อดีต ปธ.สหพันธ์นิสิตนักศึกษาภาคใต้ เรียกร้องสภาเปิดเวทีฟังความเห็น น.ศ. ขอทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายสุนทร รักษ์รงค์ อดีตนายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อดีตประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาภาคใต้ และกรรมการกลางสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกแถลงการณ์ถึงพี่น้องประชาชนผู้รักชาติและประชาธิปไตย ในฐานะอดีตผู้นำนิสิตนักศึกษาในช่วงพฤษภาทมิฬที่ต่อสู้กับเผด็จการทหาร รสช. ขอแสดงความห่วงใยต่อการชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนเวทีการชุมนุม จะด้วยความตั้งใจ หรือมีใครแอบแฝงใช้พลังบริสุทธิ์ของนักศึกษาเป็นเครื่องมือ อาจนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างรุนแรงในสังคม และไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติในภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างนี้

นายสุนทรกล่าวว่า มีความเชื่อส่วนตัวโดยสุจริตว่า ปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศไทยเกิดจากการแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ที่ใช้อำนาจรัฐและทุนไปกดทับประชาชน จนเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม และบริบทของสังคมไทยเป็นลักษณะ Soft Power หรืออำนาจละมุน ที่ไม่นิยมการแตกหัก ขอเรียกร้องให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาต้องธำรงไว้ซึ่งข้อเรียกร้อง 3 ข้อ อันเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถแสดงออกและกระทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ และขอเรียกร้องไปยังรัฐสภาให้เปิดเวทีการรับฟังความคิดเห็นให้กับกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่เคลื่อนไหวชุมนุม เพื่อแสวงหาแนวทางการออกแบบและกำหนดอนาคตประเทศไทย โดยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่มีส่วนร่วม

นายสุนทรกล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องไปยังประชาชนและสื่อเลือกข้างให้เสพข้อมูลอย่างมีสติ และอย่านำพาความขัดแย้งไปสู่สงครามการเปลี่ยนขั้วอำนาจ โดยใช้ประชาชนเป็นเหยื่อ เพราะสังคมไทยบอบช้ำมามากพอแล้ว สุดท้ายขอเรียกร้องทุกฝ่ายให้ร่วมมือและหันหน้าเข้าหากัน เพื่อหาทางออกจากปัญหานี้ในท่วงทำนองของการใช้สติและปัญญา ที่นำผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image