ระทึก เครื่องบินทัพเรือ ขัดข้องล้อไม่กาง ลงจอดฉุกเฉิน ขวางรันเวย์นราธิวาส(คลิป)

ระทึก เครื่องบินทัพเรือ ล้อไม่กาง ลงจอดฉุกเฉิน ขวางรันเวย์นราธิวาส

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์. รอง เสนาธิการ ทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ ได้เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.59 น. ได้เกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จว.นราธิวาส โดยขณะลงจอด เครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย

จากการตรวจสอบ ทราบว่า นักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ และ นักบินที่ 2 ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ชี้แจงว่าได้บังคับอากาศยานเดินทาง จากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จว.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบิน มีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

โดยเหตุดังกล่าวส่งผลกระทบทำให้ เครื่องบิน Airbus A320-200 ของสายการบิน ไทยสมายล์ เที่ยวบิน ที่ WE 291 เส้นทาง สุวรรณภูมิ – นราธิวาส ที่บินออกจากกรุเทพเวลาประมาณ13:05 และมีกำหนดลงจอดที่สนามบินนราธิวาสเวลา 14:35 ไม่สามารถลงจอดที่สนามบินนราธิวาสได้

เนื่องจากมีรันเวย์เดียว ทำให้สายการบินสายการบิน ไทยสมายล์ ต้องขอเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่แทน หลังบินวนเหนืออ่าวไทยมาระยะหนึ่ง โดยสามารถลงจอดที่สนามบิน หาดใหญ่ได้ในเวลาประมาณ 15.28 น. ส่งผลให้เที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนดลงจอดราว 1 ชั่วโมง

รายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้ทางสนามบินกำลังเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการพยายามนำอุปกรณ์มาขับเคลื่อนเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากรันเวย์ของสนามบินโดยเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้เสร็จภายในวันนีัี้ เนื่องจากพรุงนีจะมีสายการบินหลายแห่งที่จะต้องเข้ามาใช้บริการ เช่น สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบิน ไทยสมายล์ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon