อุดรฯอ่วม! ฝนถล่มน้ำป่าทะลักท่วมอ.นายูง-บ้านนาคำใหญ่

อุดรฯอ่วม! ฝนถล่มน้ำป่าทะลักท่วมอ.นายูง-บ้านนาคำใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเช้าวันที่ 14 สิงหาคม 2563 จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ อ.นายูง ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง (เตรียมการ) ตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นมาจนถึงเช้า วัดปริมาณฝนได้ที่ว่าการ อ.นายูง 57 มม. , บ.นาแค ต.นาแค อ.นายูง 200 มม. และ บ.เพิ่ม ต.นาแค ได้ 116 มม. ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมายังลำห้วยราง จนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรตั้งแต่ บ.ทุ่งศรีทอง ม.9 , บ.นาตูม ม.5 , บ้านนาคำ ม.6 และ บ.นาคำน้อย ม.10 ต.บ้านก้อง อ.นายูง

นายธวัชชัย ศรีทอง รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานในพื้นที่บ้านนาคำใหญ่ ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วม ทำให้บ้านเรือนประชาชน ศาสนสถานได้รับผลกระทบจากมวลน้ำก้อนนี้ โดยปริมาณน้ำนี้เป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากภูเขา เนื่องจากคืนวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา มีฝนตกตลอดทั้งคืน ส่วนความเสียหายขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ความคืบหน้าจะได้รายงานให้ทราบอีกครั้ง

ทั้งนี้ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ บ้านนาแค ต.นาแค อ.นายูง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 200.0 มม. และบ้านเพิ่ม ต.นาแค อ.นายูง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 116.0 มม. โดยขณะนี้สถานการณ์ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เข้าท่วมบ้านทุ่งศรีทอง ม.9, ม.11 ในเขตตำบลบ้านก้อง และบ้านนาคำ ม.6, 12 ในเขตตำบลบ้านก้อง รวม 4 หมู่บ้าน

Advertisement

แนวโน้มและการคาดการณ์ระดับน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยถนนหลักเข้าอ.นายูงทั้งสองเส้นทางคือถนนทางวัดป่านาคำน้อยและถนนต.นาแค น้ำป่าได้ไหลท่วมปิดถนนแล้ว น้ำสูงเกือบ 50 เซนติเมตร บางแห่งสูงถึง 1 เมตร ล่าสุดรองผวจ.อุดรธานี สั่งการด่วนให้ส่วนราชการในพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และแจ้งให้ประชาชนเตรียมขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของขึ้นที่สูงโดยด่วน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image