ศรีสุวรรณ พร้อมช่วยชาวบ้านเดือดร้อนจากเขตทับพื้นที่นิคมสหกรณ์ 3 แสนไร่ที่กาญจน์

ศรีสุวรรณพร้อมช่วยชาวบ้าน 2 อำเภอ เดือดร้อนเหตุกรมอุทยานฯประกาศเขตทับพื้นที่นิคมสหกรณ์ 3 แสนไร่่ที่กาญจนบุรี

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.สังขละบุรี อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับความเดือดร้อนและเสียหาย เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ออกประกาศให้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมเป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2534 พื้นที่บางส่วนทับซ้อนกับที่ดินของนิคมสหกรณ์ทองผาภูมิและสังขละบุรีกว่า 367,000 ไร่ โดยชาวบ้านได้ยึดถือ ครอบครองและทำกินพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกา( พรฎ.) จัดตั้งนิคมสหกรณ์ท้องที่ อ.ทองภาภูมิและ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พ.ศ.2518

“ ต่อมาเมื่อมีการประกาศตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเขาแหลมซึ่งมีพื้นที่กว่า 935,625 ไร่ บางส่วนของพื้นที่ดังกล่าวทับซ้อนกับพื้นที่ของนิคมสหกรณ์ฯ ทำให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้ามาคุกคามอ้างสิทธิ์การครอบครองทับซ้อนที่ดินดังกล่าว ทำให้ประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯจับกุม ดำเนินคดี ทั้งที่ชาวบ้านยึดถือ ครอบครองและทำประโยชน์มาก่อนการประกาศเป็นอุทยานฯ ปัญหาการทับซ้อนของพื้นที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน อุทยานฯอ้างว่าเป็นพื้นที่ของตัวเอง แต่ที่จริงแล้วนิคมสหกรณ์ฯ ได้จัดตั้ง และประกาศลงในราชกิจจานุเบกษามาตั้งแต่ปี 2518 ต่อมาทางอุทยานฯก็ได้มาประกาศทับในปี 2534 นอกจากนี้พื้นที่อุทยานฯยังทับซ้อนกับวัดลิเจียอีกด้วย”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูง นำกำลังเกือบ 200 นาย เข้าไปพร้อมอาวุธสงครามครบมือในวัดลิเจียซึ่งเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติฯลำดับที่ 84 และอ้างว่า วัดลิเจียบุกรุกที่ของอุทยานฯ ทั้งที่ความเป็นจริงวัดลิเจียอยู่ในพื้นที่ของนิคมสหกรณ์ฯนานแล้ว เป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งอย่างมากระหว่างชาวบ้าน พระ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แต่กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรฯ กลับเพิกเฉยทั้งที่เป็นหน่วยงานที่ต้องให้การคุ้มครอง ดูแล ชาวบ้านซึ่งเป็นสมาชิกนิคมสหกรณ์ ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านในพื้นที่ 2 อำเภอ ขอให้สมาคมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ เพื่อรับเรื่องร้องเรียน นำความจริงมาเปิดเผยและช่วยชาวบ้านในทางกฎหมาย เพื่อช่วยปกป้องสิทธิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค่าบาทนิ่ง นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอตัวเลขจีดีพีไตรมาส2-ประชุมเฟด กดค่าดอลล์อ่อนต่อ
บทความถัดไปคิดเห็นอย่างไร เห็นด้วยกับแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราหรือไม่