เกินจะทน! ชาวบ้านร้อง สายไฟ-เคเบิล พาดทับหลังคาบ้านเป็นสิบปี ร้องเรียนไปได้แค่มาดู

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 และชาวบ้านชุมชนเขามอ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากการมีสายไฟฟ้าและสายสายเคเบิล 10 บริษัท พาดทับผ่านหลังคาบ้านระโยงระยางเป็นอย่างนี้มานานกว่า 10 ปี จนบ้านร้าวทรุดตัว และเสาไฟฟ้าเอนเอียง ซึ่งเคยหักโค่นล้มทับบ้านได้รับความเสียหายมาแล้วครั้งหนึ่ง จนต้องอยู่กันอย่างหวาดระแวง จึงเร่งขอย้ายสายไฟฟ้าและเคเบิลที่พาดทับผ่านหลังคาบ้านออก เกรงไฟฟ้ารั่วชอร์ตเด็กและคนในบ้านจะเกิดอันตราย ก่อนหน้านี้เคยร้องเรียนไปหลายครั้งแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ได้แค่มาดูเท่านั้น แถมยังปัดความรับผิดชอบโดยให้เหตุผลว่า สายสัญญาณและสายสื่อสารดังกล่าวเป็นของบริษัทเอกชนอีก 10 บริษัท ต้องให้เอกชนมาดำเนินการเอง จึงเป็นปัญหาตลอดมา

น.ส.ลูกปลา เต็มองค์ อายุ 39 ปี เจ้าของบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เผยว่า ได้รับความเดือดร้อนจากสายไฟทับผ่านหลังคาบ้าน ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุเสาไฟฟ้าหักทับบ้านมาแล้ว ซึ่งมีการรับผิดชอบแค่นำเงินมาจ่ายให้ 3,000 บาท แต่กับไม่มาดำเนินการแก้ไขนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลขึ้นจากหลังคาบ้านให้ จนบ้านร้าวทรุดตัวและทุกคนในบ้านต้องอยู่อย่างหวาดระแวงมากว่า 10 ปีแล้ว เพราะเนื่องจากในบ้านมีเด็กอาศัยอยู่หลายคน หากเกิดฝนตกเกรงไฟฟ้ารั่วเกิดการชอร์ตขึ้นได้ จึงอยากขอให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการแก้ไขนำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลออกไปจากหลังคาบ้านของตนโดยเร็วที่สุด

ขณะที่นายรังษิกร ณ บางช้าง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านคนใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกบ้านเรื่องมีสายไฟฟ้าและสายเคเบิลพาดทับหลังคาบ้าน จึงได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมกับสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเจดีย์หัก จึงอยากขอร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนโดยตรงมากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเคยแจ้งยื่นเรื่องไปแล้ว แต่กลับมีเพียงหน่วยงานเข้ามาสอบถามและเงียบหายไป ซึ่งชุมชนเขามอ มีบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการมีสายไฟฟ้าและสายเคเบิลทับผ่านบ้านอยู่ 4 หลังคาเรือน มีชาวบ้านกว่า 20 ราย และผู้ป่วยติดเตียง 1 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ เล็งเปิดรับฟัง น.ร.ผ่านช่องทางดิจิทัล
บทความถัดไปในหลวง พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ‘โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง’