ปลัดศธ. ส่งศึกษาธิการภาค12 ติดตามสอบวินัยร้ายแรงครูล่วงละเมิดป.5 ย้ำดูแลจิตใจเหยื่อ-ครอบครัว

จากกรณีผู้ปกครองเด็กหญิงวัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ แจ้งความดำเนินคดีว่าลูกสาวถูกครูประจำชั้นชายอายุ 57 ปี ล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำภายในโรงเรียน ก่อนยื่นข้อเสนอเป็นเงิน 200,000 บาท เพื่อให้จบเรื่อง แต่ผู้ปกครองไม่ยอมรับ และต้องการให้ดำเนินคดีทางวินัยและอาญาอย่างถึงที่สุด กระทั่ง สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 ตั้งกรรมการสอบพบมูลความผิด และทางศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ มีคำสั่งให้ครูคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 24 สิงหาคม 2563 ที่สำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ นายปรีดี ภูสีน้ำ ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค 12 เข้า ติดตามความคืบหน้าผลการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ครูประจำชั้นล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงวัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โดยมีนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ให้ข้อมูล

นายปรีดี กล่าวว่า ศึกษาธิการภาค 12 ได้รับรายงานจากนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ มาตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นกรณีที่สังคมให้ความสนใจ ขณะที่ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แสดงความเป็นห่วงในสวัสดิภาพและสวัสดิภัย โดยเฉพาะสภาพจิตใจของเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ได้กำชับให้ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ เร่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับครูประจำชั้นดังกล่าว โดยให้ดำเนินการอย่างรัดกุม ตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงนั้น จากการรายงานของศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ทราบว่า ได้แต่งตั้งกรรมการผู้มีความรู้ความสามารถดำเนินการสอบสวนวินัยมาตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2563 หากไม่มีอุปสรรคหรือเงื่อนไขอื่นซับซ้อน อาจใช้ระยะเวลาสอบสวนไม่นานนัก แต่กรอบเวลาไม่เกิน 180 วัน หากผลการสอบสวนสรุปมีความผิดจริงโทษสูงสุด คือ ไล่ออก

Advertisement

ด้านนายเพิ่มพูน กล่าวว่า จากการประสานความคืบหน้ากับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 และผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ในการเยียวยาจิตใจนักเรียนนั้น ได้ติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ ส่วนความผิดทางอาญาทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คำม่วง ได้ดำเนินการควบคู่กันไป ทั้งนี้ ในระหว่างเยียวยาจิตใจ ได้มอบหมายให้ครูประจำชั้น นำสมุดงาน สื่อการเรียนไปเรียนที่บ้าน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการเรียน ส่วนความช่วยเหลือเด็กนักเรียนและครอบครัวในด้านอื่นๆจะร่วมกับหลายภาคส่วนหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป เพราะฐานะทางบ้านเด็กยากจน และที่พักอาศัยไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image