กู้ภัยพิษณุโลก ระดมค้นหาร่างน้องญาญ่า จมน้ำหายริมคลองหลังบ้าน

“พิษณุโลก” กู้ภัยร่วมกับชาวบ้านเร่งระดมค้นหาร่างน้องญาญ่า จมน้ำหายริมคลองหลังบ้าน

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังคงหาร่างของ ด.ญ.อรนิดา บ้องม่วง อายุ 8 ปี หรือน้องญาญ่า นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนนครไทยวิทยาคม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ที่เล่นน้ำกับเพื่อนๆ อีก 5 คน แล้วเกิดจมน้ำสูญหายไปในคลองหลังบ้าน ช่วงเย็นของวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา กระทั่งทางครอบครัวได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดประดาน้ำลงงมค้นหาร่างนานนับ 6 ชั่วโมง ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกราก จนถึงขนาดนี้ก็ยังไม่พบร่างแต่อย่างใด ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติๆ ที่ยังรอคอยความหวัง ขอให้พบร่างน้องญาญ่า

ล่าสุดวันที่ 26 ส.ค. ร.ต.อ.มานิต ล้อสินคำ รอง สวป.สภ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน เข้าตรวจสอบเหตุเด็กหญิงจมน้ำในคลองหนองตาหลุบ พื้นที่หมู่ 1 บ้านเหนือ ต.นครไทย อ.นครไทย ที่เกิดเหตุมีชาวบ้านในพื้นที่ต่างยืนมุงดูเหตุการณ์อยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานได้ลงงมค้นหาร่างน้องญาญ่าอีกครั้ง เช้านี้พบว่าระดับน้ำในคลองลด 1 เมตร และกระแสน้ำไหลเชี่ยวน้อยลงแล้ว เพราะไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม โดยมีญาติๆ และครอบครัวของน้องญาญ่าช่วยกันออกเดินตามค้นหาและเรียกชื่อน้องญาญ่าเป็นระยะๆ เพราะหวังว่าน้องญาญ่าอาจจะยังมีชีวิตอยู่ หรือสามารถเกาะกิ่งไม้ริมคลองเอาไว้ได้ แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ กลับมา

ด้าน นางมาลี ไตรถลิลละ แม่บุญธรรม กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตนเองเลี้ยงน้องญาญ่ามาตั้งแต่เด็กๆ น้องญาญ่าเป็นเด็กน่ารักนิสัยดีมาก จะคอยช่วยเหลืองานในบ้านเพราะว่าปู่กับย่าตาบอดนอนติดเตียง ส่วนแม่ก็ป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยา หลังเลิกเรียนก็จะคอยมาดูแลคนในบ้านเสมอ กระทั่งช่วยเย็นวานนี้เด็กๆ ในละแวกบ้านได้ชักชวนกันไปเล่นน้ำในคลองหลังบ้าน ซึ่งปกติผู้ใหญ่ละแวกนี้ก็จะสั่งห้ามเด็ดขาดไม่ให้ไปลงเล่นน้ำในคลอง ยิ่งช่วงนี้ฝนตกลงมาเกือบทุกวันทำให้น้ำในคลองเพิ่มระดับสูงขึ้นและไหลเชี่ยวมาก แต่เด็กๆ ก็ฝืนแอบหนีไปเล่นน้ำในคลองจนจมหายไป จากการสอบถามเด็กๆ ที่ไปเล่นน้ำด้วยกัน ทราบว่าระหว่างนั้นมีเด็กประมาณ 5 คน เล่นเป็นครูกับนักเรียน ถ้าใครกระโดดลงไปในคลองน้ำก็จะได้คะแนน น้องญาญ่าจึงเล่นน้ำแล้วกระโดดลงไปทันที แต่ปรากฎว่ากระแสน้ำช่วงนั้นแรงมากจึงพัดลอยออกไปกว่า 50 เมตร เพื่อนจึงวิ่งติดตามเลาะคันคลองไปพร้อมกับเอาไม้ยื่นให้คว้าเอาไว้ แต่ก็ไม่เป็นผลน้องญาญ่าจมหายไปต่อหน้าต่อตาเพื่อนๆ ก่อนจะมาบอกผู้ใหญ่ในหมู่บ้านให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นกู้ภัยจึงมาช่วยกันลงงมค้นหาร่างนานนับ 6 ชั่วโมง แต่ก็ยังไม่พบร่างของน้องญาญ่าแต่อย่างใด

ขณะที่ นางพร้อม สุขมามอญ อายุ 81 ปี คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน กล่าวว่า วันนี้ตนเองได้จุดธูปจำนวน 18 ดอก เพื่อไหว้เจ้าหน้าที่เจ้าทางเพื่อขอให้ค้นหาร่างของน้องญาญ่าเจอโดยเร็ว และขออย่าให้มีอะไรมาบังตาเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มาช่วยกันลงงมค้นหาร่างน้องญาญ่า เพราะสงสารพ่อกับแม่น้องญาญ่าเป็นอย่างมาก มีลูกเต้าหลายคนและปู่กับย่าก็นอนป่วยติดเตียง ชาวบ้านต่างทราบดีว่าน้องญาญ่าเป็นเด็กกตัญญูคอยดูแลทุกคนในบ้าน นอกจากนี้ตามความเชื่อของชาวบ้านจึงให้แม่ของน้องญาญ่าเอาหมอนของน้องญาญ่า โยนลงน้ำเพื่อทดสอบกระแสน้ำ และถ้าหากหมอนไปติดอยู่ตรงไหนก็สันนิษฐานว่าร่างของน้องญาญ่าจมอยู่จุดนั้น กู้ภัยจึงได้ลงงมค้นหาจุดนั้นนานกว่า 1 ชม. แต่ไม่พบจึงปล่อยหมอนให้ลอยไปตามน้ำเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นความเชื่อของแต่ละตัวบุคคล

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image