ขึ้นเหนือเที่ยว “เขื่อนแม่งัด” – ล่องลงใต้แวะชิมพะโล้  ‘เซ็งเป็ด’ ของดีประจวบฯ

ล่องเรือ “เขื่อนแม่งัด”
ร่วมปลูกไม้พื้นถิ่น
สร้างแหล่งอาหารสัตว์ป่า

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร (ข้าวโพด) เครือเจริญโภคภัณฑ์ สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และฝ่ายปกครอง อ.แม่แตง จัดกิจกรรม โครงการปลูกไม้พื้นถิ่นส่งเสริมการท่องเที่ยวและเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนาที่ ศล.7 (ห้วยปุย) เขตติดต่อ ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง กับ ต.โหล่งขอด อ.พร้าว และบริเวณกลางเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ใกล้เรือนแพห่างจากฝั่งกว่า 5 กิโลเมตร ท่ามกลางสภาพอากาศฟ้าครึ้มและมีฝนตกเป็นระยะแต่อากาศเย็นสบาย เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา

นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม โดยปลูกพันธุ์ไม้พื้นถิ่นที่ออกดอกเป็นสีประจำพระองค์ อาทิ ต้นรวงผึ้ง ราชพฤกษ์ อินทนิลบก เป็นต้น“พื้นที่ปลูกแบ่งเป็นบริเวณริมถนนสายเชียงใหม่-พร้าว สองฝั่งถนน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและสร้างบรรยากาศการเดินทางที่ร่มรื่น เนื่องจากบางส่วนเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลและปลูกในเขื่อนแม่งัด จำนวน 2 ไร่ รวมกว่า 2,100 ต้น เป็นระยะทาง 500 เมตร โดยเฉพาะต้นหว้า มะขามป้อม สมอไทยและกล้วยป่า เพื่อสร้างแหล่งอาหารแก่สัตว์ป่าที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ อาทิ ไก่ฟ้า นกยูง นก กวาง เก้ง พร้อมปลูกฝังการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติแก่ชุมชนอีกทางหนึ่ง”

นายบรรจง สมบูรณ์ชัย หรือหมอต้นไม้ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้จัดหากล้าไม้และออกแบบภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้ ถ้าอยู่พื้นที่สูงปลูกรวงผึ้ง ราชพฤกษ์ สลับกับต้นชงโคป่า ตะแบก ทองกวาว และอินทนิล เพื่อให้เกิดหลายสีสัน ซึ่งดอกเหล่านี้มีน้ำหวานเป็นแหล่งอาหารของผึ้ง นกป่า กระรอกและสัตว์ปีกได้ เบื้องต้นได้วางแผนปลูกไม้พื้นถิ่น จำนวน 4,000 ต้น และต้นไม้ใหญ่อีก 100 ต้น รวมเป็น 4,100 ต้น ซึ่งการปลูกฤดูฝนทำให้ต้นไม้มีโอกาสรอดและโตเร็วสามารถฟื้นป่าอนุรักษ์และป่าต้นน้ำเกือบ 100%

นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา กล่าวว่า พื้นที่ปลูกป่าบริเวณเขื่อนแม่งัด นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมคณะ เคยมาปล่อยสัตว์ป่า อาทิ กวาง เก้ง ไก่ฟ้า นกยูง พร้อมปลูกป่าและทำโป่งดินเป็นอาหารสัตว์ ปีนี้จึงจัดทำโครงการดังกล่าวเพื่อเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่าต่อเนื่อง

Advertisement

“เป้าหมายหลักเพื่อพัฒนาพื้นที่อุทยานเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและแหล่งเรียนรู้ของชุมชนเยาวชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป พร้อมสร้างจิตสำนึกฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนแม่งัด หล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรม เป็นการพัฒนาระบบนิเวศและส่งเสริมท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน”


พะโล้  ‘เซ็งเป็ด’
ร้านดังริมทางประจวบฯ
อร่อย สะอาด ราคาย่อมเยา

‘เจ๊ละ’ หรือ นางกรรณิกา ลิ้มพัธยาเนตร์ อายุ 51 ปี แม่บ้านที่มีสามีเปิดอู่ซ่อมท่อไอเสีย ผันตัวเองกลายมาเป็นแม่ค้าเป็ดพะโล้มือใหม่ เจ้าของร้าน เซ็งเป็ดŽ ที่โด่งดังในสังคมออนไลน์ ภายหลังเปิดขายเพียง 1 เดือน บนจักรยานยนต์พ่วงข้างหรือรถซาเล้ง ริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. ก่อนถึงทางแยกเข้านิคม กม.5 ประมาณ 100 เมตร ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ. ประจวบคีรีขันธ์

เจ๊ละ กล่าวว่า ไม่คาดคิดว่าเป็ดพะโล้ที่วางจำหน่ายริมถนนจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มีลูกค้าที่เดินทางขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ จอดรถยนต์ซื้อหน้าร้านและสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ เป็ดพะโล้ของตนเป็นรสชาติแปลกใหม่ราคาไม่แพง ยอมรับว่าจุดเริ่มต้นมาจากลูกสาวชอบรับประทานเป็ดพะโล้และขอให้ทดลองทำ ประกอบกับช่วงที่ผ่านมางานประจำของลูกสาวและลูกเขยที่ประกอบธุรกิจทำรถตู้ให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติรายได้หดหายจากการระบาดของโควิด-19 จึงหันมาช่วยปรุงเป็ดพะโล้ขายหน้าบ้าน

Advertisement

“ได้หาสูตรการทำเป็ดพะโล้จากอินเตอร์เน็ต และเริ่มลงมือทดลองทำเพื่อนำไปแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านชิม เมื่อปรับปรุงสูตรจนลงตัวจากนั้นได้เปิดขายแต่ไม่คาดคิดว่าจะทำให้มีรายได้จุนเจือครอบครัว สำหรับวัตถุดิบสำคัญ เลือกใช้ เป็ดไล่ทุ่ง ซึ่งเป็ดพันธุ์ไทยตัวเล็กเนื้อแน่นเปรียบเหมือนไก่บ้าน เพราะการเลี้ยงปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ เลี้ยงจนตัวเป็ดมีอายุ 45 วัน จึงนำมาผลิตเป็ดพะโล้ ทำให้ปราศจากการฉีดยาหรือการใช้สารเคมีจากอาหารสัตว์ เป็นเป็ดอินทรีย์ที่ผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัย”

ส่วนเครื่องปรุงหลักมีโป๊ยกั๊ก อบเชย เครื่องพะโล้ เหล้าจีน ข่า ตะไคร้ เป็นสมุนไพรช่วยดับกลิ่นสาบเนื้อสัตว์ เสริมด้วยเครื่องยาจีนโบราณทำให้เป็ดมีกลิ่นหอมละมุน แต่ละวันเจ๊ละทำเป็ดพะโล้ขาย 2 หม้อใหญ่ ไม่เกิน 50 ตัว ใช้เวลาตุ๋น 2 ชั่วโมง จนเนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ สำหรับรสชาติเป็ดพะโล้ เซ็งเป็ด จะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานเค็มเล็กน้อยรับประทานพร้อมน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ที่มีรสเปรี้ยวนำหวานเค็มและเผ็ดเล็กน้อย เพื่อตัดกับเนื้อเป็ด

เจ๊ละ กล่าวอีกว่า ตนขายเป็ดพะโล้เพียงตัวละ 120 บาท ทำแค่วันละ 50 ตัว ขายหมดแต่ละวันไม่ผลิตเพิ่ม หักต้นทุนแล้ว ได้กำไรตัวละ 30 บาท ขณะนี้มีร้านเพียงแห่งเดียว ริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. หน้าร้านกาแฟเมาเท่นคาเฟ่ หากสนใจสั่งซื้อออนไลน์หรือติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 09-0994-4781, 08-1148-0057 ส่งให้ฟรีในตัวเมืองประจวบฯ และพื้นที่ปลายทางไม่คิดค่าส่งเพิ่ม เปิดขายตั้งแต่ 09.00-16.00 น. ทุกวัน ล่าสุดมีแนวทางจะเปิดร้าน ที่ถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ก่อนเข้าเมืองประจวบฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเป็ดพะโล้ เซ็งเป็ด ทุกคนที่อยากลองชิมด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image