‘ล่องแพ แลน้ำตก’ เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง @‘ชุมชนประสานมิตร’ ชุมพร

‘ล่องแพ แลน้ำตก’
เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
@‘ชุมชนประสานมิตร’ชุมพร

“ชุมชนบ้านประสานมิตร” ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 18 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เป็นชุมชนเกษตรกรรม ก่อตั้งเมื่อปี 2536 แต่เดิมชุมชนยังไม่มีถนนเข้าหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนจึงขอความร่วมมือจากชาวบ้านโดยร่วมกันใช้จอบขุดถนนจนรถจักรยานยนต์สามารถวิ่งได้ นางบุญเตือน ชนะปักษ์ ผู้ใหญ่บ้านคนแรก เห็นชาวบ้านมีความสมัครสมานสามัคคีกัน จึงตั้งชื่อว่า “หมู่บ้านประสานมิตร” ปัจจุบันได้รับการยกให้เป็น “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านประสานมิตร”

ด้วยพื้นที่ชุมชนค่อนข้างลาดชัน มีเทือกเขาที่สลับซับซ้อนมีแม่น้ำหลังสวนจากป่าต้นน้ำพะโต๊ะไหลผ่าน ในสมัยก่อนผู้คนจะเดินทางโดยใช้แพและเรือ ทำให้ชุมชนมีจุดเด่นคือการล่องแพ มี “ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง” นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของการศึกษาเรียนรู้กองทุนต่างๆ ซึ่งมี “ธนาคารต้นไม้” เป็นธนาคารต้นแบบของประเทศไทยที่ใช้ต้นไม้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ เนื่องจากพื้นที่ในหมู่บ้านเป็นที่ลาดชันทำให้ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ ชุมชนจึงมีการจัดตั้งกลุ่มโดยการใช้ต้นไม้เป็นหลักทรัพย์ จะเน้นที่ต้นตะเคียนทอง และต้นจำปา เพราะเป็นไม้ในท้องถิ่นที่เจริญเติบโตได้เร็ว

ที่ชุมชนบ้านประสานมิตร มีอาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อคือ แกงส้มหยวกกล้วย หมูสามชั้นทอด ใบเหลียงผัดไข่ น้ำพริกพื้นบ้านผักสด มะกรูดลวกกะทิ หัวใจฟางทอด (หัวปลีกล้วยชุบแป้งทอด) หากมีนักท่องเที่ยวหรือมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ชาวบ้านจะมีการผลิตและนำมาจัดจำหน่ายที่ศูนย์หมู่บ้านภายในชุมชนมีกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 3 กิจกรรม คือ 1.การแคมปิ้งที่จุดชมวิวบ้านประสานมิตร 2.การล่องแพในแม่น้ำหลังสวน และ 3.การเที่ยวชมสวนเกษตรและศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ส่วนเส้นทางท่องเที่ยวแบ่งเป็น 5 เส้นทางคือ 1.จุดชมวิวบ้านประสานมิตร ชมทะเลหมอก และกิจกรรมแคมปิ้ง 2.สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ชมการผลิตสินค้าชุมชน รับประทานอาหารพื้นบ้าน 3.ล่องแพเชิงอนุรักษ์แม่น้ำหลังสวน อยู่ห่างจากจุดชมวิว 2 กิโลเมตร ลักษณะของแม่น้ำมีความคดเคี้ยวไปตามซอกเขาความยาว 6 กิโลเมตร ระดับน้ำไม่ลึกมากนัก ใช้เวลาในการล่องแพประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อชมทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และยังมีลิงป่าออกมาหาอาหารอยู่เสมอๆ 4.เที่ยวชมสวนเกษตร ภายในสวนมีการปลูกผลไม้ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะและผักพื้นบ้านต่างๆ 5.เที่ยวน้ำตกเหวเตย น้ำตกเหวโหลม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากหมู่บ้านประสานมิตรไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจพร้อมทั้งท่องเที่ยวตลาดพะโต๊ะได้ด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลท่องเที่ยวของ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านประสานมิตร ได้ที่ “นายกรีฑา สุขศิริ” ผู้ใหญ่บ้าน“ชุมชนบ้านประสานมิตร” โทร 08-7268-1978 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีซูซุ ‘ดีแมคซ์’ อัพเกรด ใส่เกียร์อัตโนมัติทุกรุ่น
บทความถัดไป3BB มุ่งเป็น ”เน็ตบ้านคุณภาพ” กับการบริการหลังการขายที่เหนือกว่า