รองผวจ.ประจวบฯ จ่อเอาผิดเจ้าของสนามเล่นพนันวัวลาน หลังมีเหตุยิงกันตาย

รองผวจ.ประจวบฯ จี้นายอำเภอหัวหินเปิดชื่อเจ้าของสนามเล่นพนันวัวลานตัวจริง จ่อเอาผิดหลังมีเหตุยิงกันตาย

วันที่ 31 สิงหาคม นายชาตรี จันทร์วีรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคนตายในซอยหัวหิน 6 ชุมชนบ่อฝ้าย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน สถานที่จัดให้มีการละเล่นวัวลานพบศพ นายกฤษดา เรืองทับ เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองชะอำ อายุ 30 ปี ชาว จ.เพชรบุรี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม.จำนวน 2 นัด ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุศาลจังหวัดหัวหินออกหมายจับ นายณัฐวุฒิ เพชรประดับ อายุ 39 ปี ชาว อ.กุยบุรี ขณะนี้ได้สั่งการให้ นายชัยชาญ มูลมาก จ่าจังหวัดประสานไปที่ที่ทำการปกครอง อ.หัวหิน ขอให้รายงานข้อเท็จจริงโดยละเอียด ก่อนเสนอตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังจากทราบว่า เจ้าหน้าที่ปกครองจังหวัดมีการทวงถามรายงานเหตุการณ์จากผู้เกี่ยวข้องหลังเกิดเหตุเมื่อเวลา 02.30 น. ช่วงกลางดึก แต่เจ้าหน้าที่รายงานเบื้องต้นในช่วงบ่ายวันที่ 28 สิงหาคม

“ได้รับแจ้งว่า ไม่มีการอนุญาตให้เล่นการพนันวัวลานในพื้นที่ แต่ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดกรณีเจ้าของพื้นที่ที่เปิดให้เล่นวัวลาน หากอ้างว่าให้เช่าพื้นที่จะต้องแนบสำเนาสัญญาเช่า ต้องดำเนินคดีผู้จัดให้มีการละเล่นตัวจริง ไม่ใช่จับแพะเพื่อลดกระแส และผู้เกี่ยวข้องหากมีนักการเมืองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องรายงานทั้งหมด เนื่องจาการเล่นวัวลานจะต้องมีการเตรียมการหลายวัน ต้องมีการเคลื่อนย้ายวัวจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยควรทราบเบาะแสว่ามีบุคคลใดเข้าเกี่ยวข้อง” นายชาตรี กล่าว

นายชาตรี กล่าวว่า นโยบายของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่อนุญาตผ่อนผันให้มีการละเล่นดังกล่าว เนื่องจากเกรงมีปัญหาการอาชญากรรมและยาเสพติด การเคลื่อนย้ายนสัตว์ทำให้มีความเสี่ยงกับการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยในวัว แต่กระทรวงมหาดไทย (มท.) ผ่อนผันให้มีการเล่นวัวลานที่ จ.เพชรบุรี เท่านั้น ก่อนหน้านี้ขณะที่ตนรับตำแหน่งนายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อหลายปีก่อนยอมรับว่ามีปัญหาความขัดแย้งในการยื่นขออนุญาตเล่นวัวลานผ่านนายอำเภอ แต่ไม่ได้ลงนามอนุญาต ทำให้มีปัญหากับพระภิกษุที่จัดงานวัด รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักการเมืองท้องถิ่นหลายตำบลแสดงความไม่พอใจ

มีรายงานว่า สำหรับสถานที่เล่นวัวลานดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 20 ไร่ ห่างจากถนนเพชรเกษมเพียง 1 กิโลเมตร มีอดีตสมาชิกสภาท้องถิ่นรายหนึ่งในพื้นที่อ้างตัวเป็นผู้ครอบครองที่ดิน สำหรับผู้จัดให้มีการละเล่น พบว่าเป็นผู้กว้างขวางใน อ.ชะอำ สามีของผู้บริหารท้องถิ่นระดับสูงในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน และผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งใน ต.ทับใต้ อ.หัวหิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีเอฟฝึกทักษะน้องบริหารจัดการผลผลิตเกษตร ร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหารใน รร.
บทความถัดไปคต.โรดโชว์กระตุ้นผู้ส่งออกขึ้นทะเบียนถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง