แม่ค้ายิ้มแป้น ช็อปแน่น ถนนคนเดิน ‘เชียงคาน’ ที่พักเต็ม แห่กางเต๊นท์นอนหน้าสถานีตร.

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศหยุดชดเชยสงกรานต์ 4 วัน ระหว่างวันที่ 4 – 7 กันยายน 2563 บรรยากาศการท่องเที่ยวอำเภอเชียงคาน โดยเฉพาะถนนคนเดินเชียงคาน เรือนไม้เก่า เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางมาท่องเที่ยว จึงทำให้บรรยากาศถนนคนเดินเชียงคานกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวและพักผ่อนในช่วงวันหยุดชดเชยประมาณ 10,000-15,000 คน ที่พักทั้งโรงแรม รีสอร์ต เต็มทุกแห่ง นักท่องเที่ยวล้นจนกางเต็นท์พักที่หน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอเชียงคาน และหน้าสถานนีตำรวจ ตชด.246 เชียงคาน เต็มทั้ง 2 สนามหน้าสถานี

ในส่วนของบรรดาร้านอาหาร ผู้ประกอบการด้านที่พักโรงแรม รีสอร์ต และโฮมสเตย์ ในถนนคนเดินต่างยังคงพากันปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยการจัดบริการเจลล้างมือ การจัดจุดคัดกรอง และการเว้นระยะห่างทางสังคม และพบว่านักท่องเที่ยวพากันเดินทางมาท่องเที่ยวตามถนนคนเดินเรือนไม้เก่าในช่วงกลางคืน และเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองและเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำโขง ส่งผลให้ร้านค้า ร้านจำหน่ายอาหารและของที่ระลึก รวมถึงสินค้า OTOP จำหน่ายได้มากขึ้น และยังคงการท่องเที่ยววิถีชีวิตแบบ New Normal

ทั้งนี้ อำเภอเชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย ที่ยังคงรักษา ขนบประเพณี วัฒนธรรม รวมถึงการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน เช่น การใส่บาตรข้าวเหนียวในตอนเช้า และเนื่องจากเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยมีภาพบ้านเก่าที่เรียงรายติดกันอยู่ริมถนนชายโขง ซึ่งบางหลังอายุกว่า 100 ปี เป็นที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายรุ่นหลั่งไหลเดินทางมาไม่ขาดสาย

โดยบ้านเรือนที่เมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอยเล็กๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปไปกับถนนใหญ่ ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1- 24 แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบนกับฝั่งล่าง ชื่อซอยเหมือนกัน ถนนศรีเชียงคานฝั่งล่าง คือ ถนนเส้นที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านค้าเก๋ไก๋มากมายซึ่งตั้งอยู่เรียบริมโขง ซึ่งยังมองเห็นฝั่งของ สปป.ลาว ได้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon