‘หนองคาย’ สุดคึก ผ่อนคลายหยุดยาว แห่ขึ้น ‘ต้นไม้ยักษ์’ ชมวิวลำน้ำโขง

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ จ.หนองคาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวยามค่ำคืนในช่วงวันหยุดยาวที่ตลาดแคมโขง หรือถนนคนเดินริมโขง ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จ.หนองคาย วันนี้คึกคักสุดในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ออกมาเดินจับจ่ายซื้อหาสินค้า พักผ่อน คลายร้อน ถ่ายรูปกับทิวทัศน์ริมฝั่งโขงยามค่ำคืน และรับประทานอาหารชมวิวแม่น้ำโขงกันเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มตั้งแต่การตรวจคัดกรองก่อนเข้าภายใน “ตลาดแคมของ” ที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ให้สวมหน้ากากอนามัย และมีการจัดร้านในเว้นระยะห่างมากขึ้น

ทั้งนี้ เทศบาลเมืองหนองคาย ยังมีการจัดกิจกรรมเสริม ทั้ง การแสดงของนักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นการสร้างสีสันและเพิ่มความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวจับจ่ายซื้อสินค้าและพักผ่อนภายในตลาดแคมของ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นสัมผัส Giant Tree & River Walk ต้นไม้ยักษ์จุดชมวิวริมแม่น้ำโขงมุมสูง จุดเช็คอินแห่งใหม่ ที่หนึ่งในสองแห่งอยู่ภายในบริเวณถนนคนเดินริมโขงในยามค่ำคืน พร้อมเปิดไฟแสงสีเต็มระบบ จากเดิมที่เปิดให้ขึ้นสัมผัสเฉพาะในช่วงกลางวันและช่วงเย็น ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ทยอยขึ้นสัมผัสและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบน Giant Tree & River Walk ก่อนจะส่งต่อเข้าในโลกโซเชียล ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีนักท่องเที่ยวรู้จักและเดินทางเพื่อมาสัมผัส Giant Tree & River Walk เพิ่มมากขึ้น

สำหรับ Giant Tree & River Walk หรือ ต้นไม้ยักษ์จุดชมวิวแม่น้ำโขงมุมสูง ได้ต้นแบบมาจากประเทศสิงคโปร์ แต่มีขนาดเล็กกว่าประมาณ 3 เท่า ก่อสร้างขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาและปรับปรุงตลาดท่าเสด็จ ได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัด มีความสูงจากพื้นถึงยอด 14.50 เมตร ความสูงของบริเวณที่ให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชมวิว 5 เมตร ด้านบนเหนือจุดให้ยืนชมวิวมีตะแกรงสี่เหลี่ยมทำเป็นชั้นเปรียบเสมือนกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ จำนวน 3 ตะแกรง มีพื้นที่ในการยืนชมวิวกว้าง 15 เมตร ยาว 20 เมตร โดยมีการก่อสร้าง 2 แห่ง คือริมแม่น้ำโขงใกล้กับท่าเรือหายโศก และริมแม่น้ำโขงในเขตชุมชนวัดศรีเมือง อยู่ด้านหัวและด้านท้ายของตลาดอินโดจีนหรือตลาดท่าเสด็จ สร้างขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบริเวณตลาดท่าเสด็จ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม และเป็นจุดเช็คอินในการถ่ายรูปที่ระลึก ซึ่งทั้งสองจุดที่เลือกในการก่อสร้าง Giant Tree & River Walk ไม่มีบ้านเรือนประชาชนบดบัง ทำให้สามารถมองเห็นได้ทั้งสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 และมองเห็นพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำจำลอง และในตอนกลางคืนก็จะมีการเปิดไฟแสงสีสวยงาม ทั้ง 2 แห่งใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 5 ล้านบาท

ส่วนตลาดแคมโขง หรือถนนคนเดินริมโขง ที่ดำเนินการและอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองหนองคาย เริ่มจากบริเวณถนนริมเขื่อนป้องกันตลิ่ง จากท่าเรือหายโศก จนถึงตลาดท่าเสด็จ นั้น ปกติจะมีร้านค้าทั้ง 2 ฝั่งกว่า 500 ร้าน ระยะทางประมาณ 1 กม. ที่เทศบาลเมืองหนองคาย จัดให้มีขึ้นทุกคืนวันเสาร์เวลาตั้งแต่ เวลา 16.00 – 22.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ออกมาเดินจับจ่ายซื้อหาสินค้า พักผ่อน รับประทานอาหาร และถ่ายรูปกับทิวทัศน์ริมฝั่งโขงยามค่ำคืน กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนยามค่ำคืนเพียงแห่งเดียวในจังหวัดหนองคาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านข่าวสารร้อยละ 91.5% ค้านย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น
บทความถัดไปเอ๊ะยังไง!! ไฮโซแชมป์โชว์สลิปโอนค่ารักษา รัศมีแข แค่ 2 ชม. แล้วลบเกลี้ยง