ชาวขอนแก่นทำบุญ ขอพรพระธาตุขามแก่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เสริมสิริมงคลช่วงวันหยุด

ชาวขอนแก่นทำบุญ ขอพรพระธาตุขามแก่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เสริมสิริมงคลช่วงวันหยุด

เมื่อวันที่ 6 กันยายน เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเจติยภูมิ หรือวัดพระธาตุขามแก่น ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางมากราบไหว้พระขอพรองค์พระธาตุขามแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น เนื่องในวันหยุดยาววันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ โดยนักท่องเที่ยวต่างมากราบขอพรองค์พระธาตุขามแก่น การปิดทองคำเปลวองค์พระธาตุฯจำลอง การให้อาหารปลา การเคาะระฆังให้เสียงดังกังวาลเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย รวมทั้งการถวายจตุปัจจัยไทยทาน และถวายสังฆทาน เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวอีกด้วย

น.ส.ปราณี ทองสำแดง อายุ 35 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุขามแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ที่เป็นเคารพบูชาของประชาชนชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก ดังนั้นในทุกเทศกาลหรือหากมีเวลาที่พอเหมาะพอควรก็จะพาครอบครัวมากราบไหว้ขอพร เพราะพระธาตุขามแก่นแห่งนี้คนในชุมชนเชื่อถือกันว่าหากด้มากราบไหว้ก็จะทำให้เรื่องร้ายกลายเป็นดีดุจดังแก่นขามตายแล้วฟื้น โรคภัยที่มีหลีกหนีห่างหาย

“วันนี้ได้เดินทางมากราบสักการะพระธาตุขามแก่นกับครอบครัว ส่วนใหญ่จะชอบเดินทางทำบุญ ไหว้พระกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ได้มีโอกาศปิดทองพระธาตุจำลองและถวายจตุปัจจัยไทยทานให้อาหารปลา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ก่อนที่แต่ละคนในครอบครัวแต่แยกย้ายกลับไปทำงานตามปกติหลังสิ้นสุดวันหยุดยาว และที่ต้องมาแต่เช้าเพราะต้องการเดินทางไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวๆต่างๆต่อ ให้ครบทุกจุดตามที่ได้วางแผนไว้หากมาสายนอกจากแดดจะร้อนแล้วยังคงจะมีนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากที่มาร่วมทำบุญจึงต้องการเลี่ยงคนจำนวนมากตามมาตรการเว้นระยะห่างจากสถานการณ์โควิดอีกด้วย”

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image