นร.มัธยมฯขอนแก่น จัดกิจกรรม ‘ใส่ LIE ป้าย สี’ ใช้ศิลปะสื่อถึงความอยุติธรรม

นักเรียนม.5 จัดกิจกรรม ‘ใส่ LIE ป้าย สี’ หวังใช้ศิลปะแสดงความรู้สึกต่อความอยุติธรรม

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ตลาดเปิดท้าย หอประชุมกาญจนาฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภาคีนักเรียน KKC จัดกิจกรรม ‘ใส่ LIE ป้าย สี’ เพื่อเป็นการสำรวจทัศนะต่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักเรียน นักศึกษาทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคที่ผ่านมา รวมถึงให้คนในประชาคม ม.ขอนแก่น ได้แสดงความรู้สึกผ่านการเลือกสีต่างๆ ทาลงบนเสื้อของนักเรียนที่ทำกิจกรรม

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ผู้จัดกิจกรรม กล่าวกับเว็บไซต์ประชาไท ถึงการจัดกิจกรรมดังกล่าว ระบุว่า

“ผมอยากให้ศิลปะเป็นช่องทางนึงที่ประชาชนอย่างเราสามารถแสดงความรู้สึกของเราต่อความอยุติธรรมในสังคมได้เพราะเราแทบไม่ได้เครื่องมือใดๆเลยที่จะเสียงของเราไปสู่ผู้มีอำนาจในสังคม”

“ผมมองว่าการเห็นต่างมันเป็นเรื่องที่สวยงามมันไม่ใช่เรื่องที่น่ารังเกียจเลย ถ้าหากทุกคนในสังคมเปิดใจฟังกันก็สามารถนำความเห็นต่างไปพัฒนาสังคมของเราได้ จึงไม่ควรมีใครถูกคุกคามเพียงเพราะเห็นต่างไม่ว่าจะเป็นนักเรียนที่ถูกคุกคามโดนแซะจากครู หรือผู้ใหญ่กระทั่งทนายอานนท์ พี่ไมค์ ก็ไม่ควรที่จะโดนขังคุกเพียงเพราะเขาแสดงออกที่เห็นต่างและไม่ได้ละเมิดสิทธิ์ใครด้วยซ้ำ”

“เราลองมองย้อนไปในอดีตจะเห็นได้ว่าศิลปะเป็นเครื่องมือในการต่อสู้ของประชาชนอย่างพวกเราต่อสู้ต่อระบบที่มันกดขี่พวกเรามาตลอด ผมอยากให้ศิลปะเป็นช่องทางนึงที่ประชาชนอย่างเราสามารถแสดงความรู้สึกของเราต่อความอยุติธรรมในสังคมได้เพราะเราแทบไม่ได้เครื่องมือใดๆเลยที่จะส่งเสียงของเราไปสู่ผู้มีอำนาจในสังคม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon