ส่องชายแดนเหนือ เข้มโควิด สกัดระบาดไทย

หลังสถานการณ์ โควิด-19 ในไทยเริ่มดีขึ้น เริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แต่ปรากฏว่าประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดระลอกสองที่รุนแรงขึ้น จึงจำเป็นต้องเข้มงวดกวดขันมากขึ้น ในการสกัดกั้นกลุ่มแรงงานและบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาประเทศ ผ่านช่องทางและท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวชายแดนทางด้านภาคเหนือตอนบนของประเทศ ที่ยังพบต่างด้าวเดินเท้าข้ามชายแดนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ระดับนโยบายต้องกำชับในพื้นที่ให้กวดขันเข้มงวด เมื่อเร็วๆ นี้ บิ๊กแดงพล..ภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. นำคณะลงพื้นที่ไปยัง ด่านแม่สาย .เชียงราย หลังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศเมียนมา และพบคนต่างด้าวทั้งชาวเมียนมา ลาว และจีน มีจำนวนหลักร้อยลักลอบข้ามเข้ามาฝั่งไทยผ่านทางช่องทางธรรมชาติต่างๆ ตลอดแนวในเขต 3 อำเภอ คือ อำเภอแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่จัน และอำเภอแม่สาย

“บิ๊กแดง” เน้นย้ำให้กำลังทหาร กองกำลัง (กกล.) ผาเมือง ตรวจคุมเข้มช่องทาง ท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนให้ทำหน้าที่ปกป้องดูแลคนไทย ด้วยการทำหน้าที่เฝ้าระวังป้องกันตะเข็บชายแดนทุกจุดอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้

“พล..ถนัดพล โกศัยเสวี” ผบ.กกล.ผาเมือง แจงรายละเอียดการดูแลชายแดนภาคเหนือว่า กกล.ผาเมือง เพิ่มความเข้มข้นมาตรการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง มีแนวตะเข็บชายแดนที่รับผิดชอบยาว 933 กิโลเมตร ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย โดยหน่วยเฉพาะกิจ 2 หน่วย คือ กรมทหารม้าที่ 2 จังหวัดเชียงราย และกรมทหารม้าที่ 4 จ.เชียงใหม่ มีภารกิจคุมเข้ม 5 ด่านชายแดนถาวร และจุดตรวจชั่วคราว รวมทั้งช่องทางธรรมชาติทุกช่องทาง ออกตรวจสอบพื้นที่ลาดตระเวน โดยเฉพาะพื้นที่ตรงข้ามหมู่บ้านชายแดนที่จะเข้มงวดเป็นพิเศษ

Advertisement

เฉพาะพื้นที่ จ.เชียงราย ได้ประสานความร่วมมือไปยังประเทศเมียนมา ผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น หรือ TBC การสกัดกั้นตามช่องทางตามแนวชายแดน เพิ่มกำลังทหาร 25 ชุดปฏิบัติการ เพิ่มรั้วรวดหนาม 8 จุด และการลาดตระเวนด้วยโดรน ติดตั้งไฟส่องสว่างในจุดที่มืด และติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม การตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด บนเส้นทางหลัก/เส้นทางรอง

นอกจากนี้ ยังมีการปิดล้อมตรวจค้นแหล่งหลบซ่อน/พักพิง ร่วมกับทุกหน่วยทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง ผู้นำท้องถิ่น/ท้องที่ และประชาชน สร้างเครือข่ายแนวร่วม ในการช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลในหมู่บ้านตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบหลบหนีเข้ามาของแรงงานต่างด้าวตามช่องทาง/ท่าข้ามธรรมชาติ

Advertisement

ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน กกล.ผาเมือง จับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาตามช่องทาง/ท่าข้ามธรรมชาติ รวม 260 คน แยกเป็นชาวเมียนมา 204 คน ลาว 47 คน จีน 9 คน ซึ่งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศพรมแดน ดำเนินการคัดกรองก่อนที่จะผลักดันกลับประเทศต้นทาง

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลที่น่าสนใจ คือ บุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามา มีทั้งแรงงานและไม่ใช่แรงงาน ทั้งหมดมุ่งหน้าเข้ามาเมืองไทย เพราะมีเป้าหมาย คือ ต้องรอดจากโควิด-19 เนื่องจากในพื้นที่รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา มีการระบาดรุนแรงขึ้นทุกวัน

สำหรับพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ผบ.กกล.ผาเมือง” ระบุว่า ยังมีหลายอำเภอที่เจ้าหน้าที่ต้องลาดตระเวนอย่างเข้มข้น โดยคืนวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา กองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณช่องทางธรรมชาติในพื้นที่เส้นทางสะพานหนองเต่า ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง พบชาวเมียนมาเดินมาตามเส้นทางภูมิประเทศประมาณ 8-10 คน แม้ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ต้องตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 และประสานตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่ ผลักดันกลับประเทศไป

นอกจากนี้ ยังพบบุคคลต่างด้าวทั้งชาย-หญิง ที่เดินเท้าข้ามสันเขาบุกป่าฝ่าดงเข้ามาในเขต อ.เวียงแหง อ.เชียงดาว วันละ 2-3 ราย หากเจ้าหน้าที่จับได้จะคุมตัวไปตรวจโรคและผลักดันกลับ แต่หากเล็ดลอดไปได้ แล้วมีเชื้อโรคติดตัวมาด้วยจะมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคจะกระจายลงสู่ชุมชนอย่างคาดไม่ถึง

ขณะที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง กำลังพลออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณช่องทางท่าข้ามกะหล่ำ บ้านเหมืองแดง ต.แม่สาย อ.แม่สาย พบ นายตุ้ย รอดคำ พกบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสัญชาติทางทะเบียน มีประวัติอยู่บ้านเลขที่ 191 หมู่ 6 บ้านป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย กำลังว่ายน้ำข้ามแม่น้ำสายจากฝั่งประเทศเมียนมาเข้ามายังฝั่งประเทศไทย ก่อนถูกควบคุมตัวไปคัดกรองโรคและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนอีกกลุ่มเป็นชาวเมียนมา 8 คน ใช้บริการของนายหน้าเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ช่วงกลางดึก แต่ไม่รอดมือเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กกล.ผาเมือง จับกุมได้ขณะลาดตระเวนตรวจบริเวณช่องทางท่าข้ามป่ากล้วย บ้านเหมืองแดง ต.แม่สาย อ.แม่สาย


“ทั้งหมดรับสารภาพว่า
ต้องการเข้าไปทำงานในตัวเมืองเชียงราย และกรุงเทพฯ แต่เนื่องจากด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 ยังไม่เปิด จึงเลือกใช้วิธีข้ามตามช่องทางธรรมชาติ โดยมีนายสมหมาย จะหา อยู่บ้านเลขที่ 47 ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน มารอรับอยู่ที่ฝั่งไทย เพื่อนำไปส่งยังจุดหมาย” ผบ.กกล.ผาเมือง แจงถึงมาตรการดูแล และผลจากการปฏิบัติหน้าที่

ด้าน “พล..อุกฤษฎ์ นุตคำแหง ผบ.กกล.นเรศวร ให้ข้อมูลเสริมว่า กองกำลังนเรศวรรับผิดชอบ 5 อำเภอชายแดน 2 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน และตาก

สำหรับ จ.แม่ฮ่องสอน มีแนวชายแดนยาว 454 กิโลเมตร ในพื้นที่ไม่ค่อยพบการลักลอบเข้ามาของชาวต่างด้าวมากนัก เพราะพื้นที่ค่อนข้างยากลำบาก ขณะที่เส้นทางแม่น้ำสาละวินมีความกว้างมาก และช่วงนี้กระแสน้ำไหลแรง เพราะเป็นหน้าฝนทำให้ลำบากในการที่จะข้ามเข้ามา ส่วนกรณีการส่งสินค้าจากเดิมที่ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน อนุญาตไว้ 3 ช่องทาง และจุดผ่อนปรนนั้น ล่าสุดมีคำสั่งปิด 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3-17 กันยายน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ส่วน จ.ตาก นั้น มีเส้นทางยาวของชายแดน 533 กิโลเมตร พบการลักลอบเข้าเมืองบริเวณด่านท่าสายลวด ในจุดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.สั่งกำชับผ่าน พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้เพิ่มความเข้มงวดและจัดชุดปฏิบัติการออกลาดตระเวนในจุดท่าข้ามที่มีคนข้ามจำนวนมาก รวมทั้งตรวจเข้มช่องทางธรรมชาติ ติดตั้งรั้วลวดหนาม ตั้งด่านตรวจตรา

“ส่วนการนำเข้าสินค้า ผู้ว่าฯตากได้หารือกับหอการค้าจังหวัดตากให้ผ่านได้เฉพาะสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 2 ส่วนท่าข้ามอื่นๆ ให้ปิดไปก่อน และรถขนส่งสินค้าขนาดเล็กที่เดิมให้เข้าได้ 2 คน ให้ลดลงเหลือเพียง 1 คนเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบและควบคุมโรค ผบ.กกล.นเรศวร สรุป

หวังว่าเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสกัดกั้นบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าประเทศ เพราะเป็นความเสี่ยงที่จะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่กระจายในไทย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยอย่างมากมายมหาศาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image