เจ้าคณะราชบุรีหนุนพระพยอม เผย ‘ไอ้ไข่’ ฟีเวอร์ ไม่นานก็เงียบเหมือนจตุคาม

เจ้าคณะจังหวัดราชบุรีเผย เห็นด้วยกับพระพยอม กรณีพูดถึงการบูชาไอ้ไข่ ไม่นานคงเหมือนจตุคามรามเทพที่เงียบหายไป เตรียมเรียกเจ้าคณะอำเภอที่มีไอ้ไข่อยู่ในวัดเข้าพูดคุย

เมื่อวันที่ 8 กันยายน พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง กล่าวถึงกรณีของพระพยอมพูดเตือนสติประชาชนอย่าหลงงมงายการบูชาไอ้ไข่ที่ตั้งอยู่หลายวัดทั่วประเทศ ว่า

ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าราชบุรีมีวัดไหนบ้างที่นำรูปปั้นไอ้ไข่มาไว้ภายในวัด ตัวเองไม่มีแนวคิดอะไร ตอนนี้กระแสมันแรงแต่คงไปไม่ไกลหรอก เชื่อเถอะเดี๋ยวก็เงียบเหมือนจตุคามที่ยังอยู่ไม่ได้ ส่วนที่พระพยอมพูดออกมามองว่าดี แต่ได้คาดการณ์ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร คิดว่าไปไม่รอด

ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับคณะสงฆ์แต่อย่างใด เพราะยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดมากนักว่ามีอยู่ที่วัดไหนบ้างที่นำไอ้ไข่มาไว้ อีกทั้งตอนนำมาทำไมไม่มีใครไปเบรก เชื่อเถอะว่าไม่พ้นปีนี้เงียบ มองว่าเป็นธุรกิจ มีคนเอาวัดเป็นเครื่องมือนำไปโฆษณา นำวัตถุมงคลเข้ามาขายในวัด และมีส่วนแบ่งให้วัด

หากมีประชุมคณะสงฆ์ จะเชิญเจ้าคณะอำเภอเข้ามาพูดคุยเรื่องไอ้ไข่ เข้าหารือเป็นการภายในก่อน เนื่องจากยังเป็นกระแสที่แรงอยู่ คงเปิดเผยอะไรไม่ได้มากนัก แต่การประชุมยังติดปัญหาเรื่องโควิด-19 อยู่ คิดว่าจะกลับมาอีก ทำให้การประชุมคณะสงฆ์ตอนนี้ยังประชุมไม่ได้ เพราะจะต้องให้นั่งประชุมห่างกัน

สำหรับบรรยากาศวัดบางแห่งที่มีการนำรูปปั้นไอ้ไข่มาตั้งบูชา ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพร เพื่อขอโชคขอลาภกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะเป็นความเชื่อและความศรัทธาที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.บางกรวยส่งสำนวน “อัยการปรเมศวร์”เมาขับชนคนให้อัยการจังหวัดนนทบุรีเเล้ว
บทความถัดไปรมช.คลังยัน ไทยต้องซื้อเรือดำน้ำ ไว้เบ่งกล้ามให้โลกรู้ กล้ามเราใหญ่