สธ.โคราช ยันไม่มีโควต้าส่วนตัวเรียกบรรจุราชการ พร้อมฟันผิดวินัยร้ายแรง

สาธารณสุขโคราช ยันไม่มีโควต้าส่วนตัวเรียกบรรจุราชการ พร้อมฟันผิดวินัยร้ายแรง หากผลสอบผิดจริง

ความคืบหน้า กรณีมีผู้ร้องเรียนว่า ถูกผู้กล่าวอ้างซึ่งมีตำแหน่งเป็นนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ทำหน้าที่ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่ามีโควตานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขว่า หากมีการจ่ายเงิน 5 แสนบาท จะเข้าบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 ทันเดือนกันยายนนี้ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 ไปตรวจอบ และพบว่าเรื่องนี้มีมูล ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งเรื่องให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงนามตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินคดีทั้งความผิดทางวินัยร้ายแรง และความผิดทางอาญากับผู้กล่าวอ้างนั้น

ล่าสุด วันที่ 9 ก.ย. นายแพทย์นรินรัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบข่าวจากสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ต่อมาวันที่ 3 ก.ย. ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ให้นิติกรลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง และได้พบกับหญิงสาวผู้เสียหายซึ่งได้นำข้อความแชททางแอพลิเคชั่นไลน์ มาเป็นหลักฐาน ประกอบกับการหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่ามีมูลความจริง

วันที่ 7 ก.ย. จึงได้นำผู้เสียหายไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ วันที่ 8 ก.ย. ก็ได้นำหนังสือไปให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อลงนามในสั่งสือคำสั่งย้ายผู้ที่กล่าวอ้างนั้นมาช่วยราชการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยร้ายแรงด้วย ซึ่งจะเร่งรัดการสอบสวนให้เร็วที่สุด ส่วนการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน ก็ดำเนินการควบคู่กันไปด้วย หากพบว่ามีความผิดทางวินัยร้ายแรงจริงๆ ก็มีโทษสูงสุดถึงขั้นไล่ออกจากราชการ และถูกดำเนินคดีอาญาด้วย

พร้อมกันนี้ตนเองก็ขอเตือนไปยังลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศว่า ในเรื่องของการเรียกบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นั้น เป็นนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีความประสงค์จะเรียกลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข เข้ารับบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อมาช่วยงานควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีบรรจุประมาณ 40,000 ตำแหน่ง

ขณะนี้ได้ส่งรายชื่อเข้าไปยังกระทรวงสาธารณสุขหมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถสอดไส้รายชื่อเพิ่มเติมเข้าไปได้แน่นอน เพราะมีการตรวจสอบอย่างโปร่งใสในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับกระทวง จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างว่ามีโคต้าส่วนตัว ซึ่งมีการเรียกบรรจุผ่านไปแล้ว 2 รอบ ยังเหลือรอบที่ 3 เรื่อง รพ.สต. และรอบที่ 4 เป็นเรื่องเก็บตกและเยียวยา ดังนั้นหากใครยังพบว่ามีผู้แอบอ้างโควต้าส่วนตัว และเรียกเก็บเงินค่าตำแหน่งราชการ ก็ขอให้รีบไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon