กระทิงเขาใหญ่ ชนนักวิจัยนกเงือก คาดกระดูกขาหัก กู้ภัยเร่งนำขึ้น ฮ. ส่งรพ.ด่วน!

กระทิงเขาใหญ่ ชนนักวิจัยนกเงือก คาดว่ากระดูกขาหัก กู้ภัยอุทยานฯนำเฮลิคอปเตอร์ เร่งช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 กันยายน ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากทีมวิจัยนกเงือกที่เดินทางเข้าไปวิจัยถ่ายภาพนกเงือก บริเวณเขาสามยอด บึงไผ่ พื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ห่างจากถนนธนะรัชต์ จากจุด กม.34 เดินเท้าเข้าป่าไปประมาณ 4-5 กิโลเมตรว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบผู้บาดเจ็บคือนายพิทยา ช่วยเหลือ นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านนกเงือก คาดว่ากระดูกขาหัก จึงช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเดินป่าไปหาบริเวณที่โล่งด้วยความลำบาก เพื่อประสานเฮลิคอปเตอร์ของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าไปรับผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาล โดยว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ตั้งกองอำนวยการและรอรับสัญญาณวิทยุสื่อสารจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทยานฯที่เข้าไปช่วยเหลือ เนื่องจากในป่าลึกอาจไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการช่วยเหลือ


ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับหนังสือจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง บริษัท โกลบิลอินเตอร์คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ขออนุญาตใช้สถานที่ถ่ายทำรายการโทรทัศน์บริเวณฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจบึงไผ่ ระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน โดยฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากร อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดเจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจบึงไผ่ 2 นาย ประกอบด้วย นายอนุสรณ์ เอกจักรแก้ว พนักงานพิทักษ์ป่า และนายไชโย คำภูเวียง พนักงานพิทักษ์ป่า พร้อมคณะผู้จัดทำรายการ 8 คน ประกอบด้วย หม่อมหลวงปริญญากร วรวรรณ นายกิติภร พิทธิศร ช่างภาพสัตว์ป่า ผู้ถ่ายทำสารคดีไทยพีบีเอส 5 คน และ นายพิทยา ช่วยเหลือ นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านนกเงือกเดินทางเข้าสู่พื้นที่เพื่อถ่ายทำ ต่อมา อ.วิจักร ฉิมโฉม อาจารย์คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนกเงือก ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากนายพิทยา ประสบเหตุกระทิงชนบริเวณสันเขาสามยอด พิกัด 47 P 751488 E 1603649 N อาการเบื้องต้น ขาขวาหักมีแผลเลือดออกบริเวณโคนขา และมีอาการหนาวสั่น แต่มีสติสามารถพูดจาโต้ตอบได้

“หลังรับแจ้ง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประสานนายสว่าง กองอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)ว่ามีอุบัติเหตุกระทิงขวิดคณะผู้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ รายการพื้นที่ชีวิต ชุด“เรื่องราวจากนกเงือกเขาใหญ่” เพื่อประสานสำนักการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอความช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากที่เกิดเหตุ พร้อมนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จัดเจ้าหน้าที่งานกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ จำนวน 3 นาย มูลนิธิสว่างวิชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง จำนวน 9นาย ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 5 นาย รวมคณะเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ 17 นาย เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่พยายามหาพื้นที่โล่งเพื่อให้ ฮ.สามารถลงจอดรับผู้บาดเจ็บ เพื่อนำไปลงยังพื้นที่บริเวณ อบต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใกล้โรงพยาบาลปากช่องนานา” ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นฤมล เคลื่อนนโยบายรวมไทยสร้างชาติ ปั้นช่างแอร์คุณภาพรับไลเซนส์
บทความถัดไป“รพ.เพชรเกษม2″ร้องนายกฯช่วย เหตุถูก”สปสช.”ชะลอโอนเงินทุกกองทุนกว่า 26 ล.-ชี้ไม่ชอบธรรม