เที่ยวป่า ‘บ้านเขาโล้น’ ชมดอกกระเจียวยักษ์ สัมผัสวิถีชีวิต @พิจิตร

เที่ยวป่า ‘บ้านเขาโล้น’
ชมดอกกระเจียวยักษ์
สัมผัสวิถีชีวิต @พิจิตร

‘พิจิตร’ ถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพการท่องเที่ยวทั้งการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น บึงสีไฟ บึงหัวดงสามัคคี รวมทั้งทุ่งดอกกระเจียว ในป่าชุมชนบ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนมากยิ่งขึ้น

ดอกกระเจียว เป็นชื่อเรียกของดอกต้นกระเจียว เป็นพืชดั้งเดิมของไทยขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ในแถบภาคเหนือและอีสาน รวมทั้งประเทศใกล้เคียง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Curcuma aeruqinosa Roxb มีชื่อท้องถิ่น เช่น ดอกกระเจียว กระเจียวแดง ดอกอีเจียว ต้นดอกกระเจียวมีลำต้นอยู่ใต้ดินที่เรียกว่า เหง้า หรือหัว รูปร่างกลมแตกแขนงเป็นแง่งคล้ายหัวขิง ใบลักษณะเป็นกาบเป็นใบเดี่ยว สีเขียว ส่วนดอกโอบเป็นช่อแทงออกใจกลางของลำต้น ดอกและก้านมักมีสีขาวม่วงและแดง ตัวดอกมักมีหลายสีผสมกัน เช่น แดง ชมพู ขาว ม่วง และเหลือง ดอกเรียงซ้อนกันขึ้นสูงเป็นรูปทรงกระบอก ยาวประมาณ 10-18 เซนติเมตร ลักษณะเป็นหลอด บานอย่างสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชม เฉพาะในช่วงหน้าฝนเทศกาลชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้น นับเป็นการท่องเที่ยวที่มีการบริหารจัดการโดยชุมชนอย่างแท้จริงถือเป็นการท่องเที่ยวที่สามารถกระจายรายได้สู่ชุมชนได้โดยตรง และยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

นายเศรษฐกรณ์ นาศพัฒน์ ประธานฝ่ายชุมชนบ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร กล่าวว่า การมาชมทุ่งดอกกระเจียวยักษ์แห่งนี้ ไม่มีค่าเข้าชมแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวสามารถชมฟรีได้ตลอดฤดูกาล สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากพักแรม ทางชุมชนจะไม่มีบริการที่พัก แต่จะมีที่พักในตัวอำเภอ ตอนเช้าก็สามารถเดินทางมาเข้าชมยังสถานีที่ท่องเที่ยวได้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ในส่วนทางด้านอาหารจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของทุกวัน

ช่วงวันหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวกันเยอะๆ ที่สำคัญท่องเที่ยวรูปแบบ New Normal ต้องอย่าลืม หน้ากากป้องกัน แอลกอฮอล์ สแกนบาร์โค้ดทุกครั้ง นอกจากนี้ ทางชุมชนของเรายังจะมีมัคคุเทศก์น้อยพาเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติตลอดเส้นทาง เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยมัคคุเทศก์น้อยของเราได้ผ่านการอบรมของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาเรียบร้อยแล้ว”จุดเด่นที่สุดคือ ดอกกระเจียวยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ความยาวเท่ากับ 1 ข้อศอกและจะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ยิงหนังสติ๊ก ปลูกป่า กิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับดอกกระเจียวบ้านเขาโล้นอยู่ในพื้นที่ป่าชุมชนซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 400 ไร่ ในหมู่ 6 บ้านเขาโล้น อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ต้นกระเจียวมีดอกขนาดใหญ่สีชมพู สลับขาว ขนาดกลีบดอกสูงประมาณ 20 เซนติเมตร กระจายปกคลุมพื้นที่ป่าเขาโล้น เขาชะอม และเขาตะพานนาก จะบานตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนกันยายนของทุกปี

กระเจียวเล็กมีอยู่ทั่วไปแต่ถ้ากระเจียวใหญ่ต้องที่ จ.พิจิตร ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon