มาเลเซียปิดด่านบูกิตกายูฮิตัม 14 วัน ‘ผู้ว่าฯสงขลา’ กำชับเพิ่มมาตรการเข้มช่องทางธรรมชาติ

มาเลเซียปิดด่านปูกิตกายูฮิตัม 14 วัน ควบคุมโควิดทำให้คนไทยไม่สามารถเดินทางกลับประเทศทางด่านพรมสะเดาได้ ผู้ว่าฯสงขลาสั่งเพิ่มมาตรการคุมเข้มช่องทางธรรมชาติ หวั่นมีการลักลอบเข้าประเทศ

วันที่ 12 กันยายน 2563 รายงานข่าวว่ามาจากทางการมาเลเซียได้ออกประกาศห้ามมิให้บุคคลใดเดินทางเข้า-ออกผ่านด่านบูกิตกายูฮิตัม (Bukit Kayu Hitam) ซึ่งเป็นด่านที่ตั้งอยู่ในรัฐเคดาห์ตรงข้ามกับด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 12-25 กันยายน 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เนื่องจากในรัฐเคดาห์ขณะนี้พบการระบาดของโควิด-19 มากที่สุดในมาเลเซียกว่า 100 คน ทางการมาเลเซียจึงต้องระงับการเดินทางเข้าออกประเทศทางด่านบูกิตกายูฮิตัมรัฐเคดาห์ชั่วคราว

รายงานข่าวว่า บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา ในวันนี้ทางการมาเลเซียอนุญาตให้คนไทย 5 คน เป็นชาย 2 คนหญิง 3 คน ซึ่งถูกจับกุมอยู่ในประเทศมาเลเซียและพ้นโทษเดินทางกลับเป็นชุดสุดท้ายโดย ตม.มาเลเซียมาส่งที่ด่านพรมแดนสะเดา ส่วนของการขนส่งระหว่างประแดนไทยมาเลเซียทางดานพรมแดนสะเดายังคงดำเนินการได้ตามปกติ ห้ามเฉพาะการเดินทางเข้าออกของบุคคลเท่านั้น

ด้านสถานเอกอัครราชทูตในมาเลเซีย ขอให้คนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยทางบก ระหว่างวันที่ 12-25 กันยายนนี้ ไปลงทะเบียนขอหนังสือรับรองการเดินทางโดยเลือกด่านพรมแดนอื่น ได้แก่ ด่านเบตง ยะลา หรือด่านสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หรือด่านวังประจัน จ.สตูล แทนชั่วคราว

Advertisement

ทั้งนี้ สามารถลงทะเบียนขอหนังสือรับรองการเดินทาง ผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ https://dcaregistration.mfa.go.th และขอให้ดำเนินการขอใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่า ‘fit to travel’ ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และกรุณาเดินทางให้ถึงด่านก่อนเที่ยงวันของวันที่ระบุในหนังสือรับรองการเดินทางซึ่งเป็นไปตามวันที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้ และกรุณาเตรียมเอกสารหนังสือรับรองฯ ใบรับรองแพทย์ และหนังสือเดินทางให้พร้อมแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด้วย

สำหรับสถานการโควิดในประเทศมาเลเซียข้อมูล ณวันที่ 11 กันยายน 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 182 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 9,810 คน กำลังรักษา 105 คน รักษาหายแล้ว 9,181 คน และเสียชีวิต 128 คน

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ด่านพรมแดนสะเดาที่เปิดให้มีการรถขนส่งสินค้าผ่าน ต้องมีการหยุดชั่วคราวเป็นเวลา 13 วันด้วย เนื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดนบางรัฐของมาเลเซียยังน่าเป็นห่วง และได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดช่องทางธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ให้ผู้นำท้องที่และ อสม.ใน อ.สะเดา อ.นาทวี อ.สะบ้าย้อย ตรวจสอบบุคคลในหมู่บ้าน หากพบว่ามีบุคคลเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบเพื่อตรวจหาเชื้อโควิดทันที เพราะจะเกิดความเสี่ยงกับบุคคลที่สัมผัสได้

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image