ตชด.ยึดกัญชาเกรดเอเกือบ 300 กิโล มูลค่ากว่า 5 ล้าน พบลอบนำเข้าจากลาว

DCIM100GOPROGOPR1790.JPG

ตชด.ยึดกัญชาเกรดเอเกือบ 300 กิโล มูลค่ากว่า 5 ล้าน พบลอบนำเข้าจากลาว

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 มอบหมายให้ พ.ต.ท.อภิสิทธิ์ รอดน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจ ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นรข. และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 270 แท่ง น้ำหนักแท่งละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 270 กิโลกรัม มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งเป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ สภาพสดใหม่ ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง มีมูลค่าสูงไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละประมาณ 20,000 บาท เนื่องจากข้อมูลการจับกุมที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ากัญชาคุณภาพสูง ส่วนใหญ่จะเตรียมส่งไปขายยังต่างประเทศ อีกทั้งเป็นกัญชาที่เพิ่งเก็บเกี่ยวผลผลิต จะมีความสดใหม่ ทำให้มีการซื้อขายราคาสูง

 

โดยการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาเข้ามาในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตามสกัดกั้นปราบปรามจับกุม จนกระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาได้ หลังขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ลักลอบนำเข้ามาทางเรือหางยาว ก่อนนำมาพักไว้ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตบ้านหาดทรายเพ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ตรวจสอบพบกัญชาอัดแท่ง บรรจุกระสอบปุ๋ย ห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 8 กระสอบ คาดว่าจะมีการลำเลียงมาแบบกองทัพมด เลี่ยงการจับกุม รอการขนส่งต่อไป ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนตลอดจนตามจับกุมมาดำเนินคดี

Advertisement

นอกจากนี้ จะได้ประสานทุกหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มมาตรการเข้ม ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในพื้นที่ ตามอำเภอชายแดน ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการลักลอบนำเข้ามาทางเรือหางยาวแบบกองทัพมด ซึ่งจากสถิติในรอบเดือนที่ผ่านมา พื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชารวมเกือบ 2 ตัน ทุกปีจะมีการตรวจยึดไม่ต่ำกว่าปีละ 7-8 ตัน ซึ่งจะต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดดูแลต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image