นครพนมวุ่นพอกัน! แย่งคิวกดจองสลาก ทำคนเดือดร้อนเข้ากดเงินไม่ได้

วันที่ 3 กุมภาพันธ์  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการจับจองสลากกินแบ่งรัฐบาล ของผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อนำไปขายในงวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์  ยังมีปัญหาความวุ่นวาย เนื่องจากมีกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล  ต่างพากันไปจับจองคิว เพื่อกดเอทีเอ็ม เข้าสู่ระบบการจองสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย  ทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิงคิว เนื่องจากมีเวลาจำกัดในการกดจองสลากในระบบ ซึ่งมีทั้งผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ รวมถึงผู้ค้าต่างถิ่นมาชิงคิวกันกด เพื่อให้ได้สลากกินแบ่งรัฐบาลไปขายตามโควต้า  เนื่องจากในการจองในระบบจะมีเวลาจำกัดแค่ 1 วัน และมีเวลากดเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากช้าจะไม่สามารถจองได้โดยเฉพาะตัวแทนผู้ค้าในพื้นที่บางรายต้องยอมเอาเต็นท์ ไปกางนอนเฝ้าตู้เอทีเอ็ม  รวมถึงมีการติดป้ายจับจองคิวไม่ให้ผู้ค้าต่างถิ่นมาแย่งคิว จนบางจุดตู้เอทีเอ็มระบบขัดข้องไม่สามารถจองได้เลย  นอกจากนี้ยังมีระบบนายทุน มีการว่าจ้าง นำบัตรมากดจองในระบบ เพื่อชิงคิวตัวแทนคนอื่น  สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ค้า รวมไปถึงประชาชน ผู้ใช้บริการทั่วไป ไม่สามารถใช้บริการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มได้เลย

ทางผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลหาทางแก้ไข ในการวางแผนจัดระบบการจองโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ดีกว่านี้ หรือขยายเวลา รวมถึงสามารถจองผ่านธนาคารทั่วไปโดยตรงแก้ปัญหาการแย่งชิง จนบางครั้งมีเรื่องทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นในการแย่งคิวจับจอง โดยในส่วนของ พื้นที่ จ.นครพนม  ยังมีปัญหาไม่เพียงพอในการจำหน่าย เพราะทั้งจังหวัดได้โควต้าผู้ค้าประมาณ 100 ราย  รวมจำนวน 400 เล่ม เฉลี่ยได้คนละไม่เกิน 5 เล่ม ต่อราย แต่ต้องมาแย่งชิงกันจองอีก

201602030918121-20111216140823

เช่นเดียวกันกับ นายสิงขร เชื้อวงศ์ อายุ 50 ปี ตัวแทนผู้ค้า ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ได้ออกมาระบุถึงปัญหาความเดือดร้อนว่า วันนี้เป็นวันกำหนดจองสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านระบบตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย  ต้องมานอนรอจองคิวข้ามคืน  เพราะกลัวไม่ทันเนื่องจากตู้เอทีเอ็มมีน้อย ผู้ค้าที่รอจองคิวจำนวนมาก มีทั้งต่างถิ่นและในพื้นที่ อีกทั้งปัญหาระบบยังล่าช้า บางทีขัดข้องจองไม่ได้เลย ถือเป็นความเดือดร้อนของผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นอย่างมาก  ทั้งมีปัญหาต้นทุนกำไรน้อย ยังมามีปัญหาระบบการจับจองอีก รายย่อยส่วนใหญ่สู้นายทุนไม่ได้เลย บางคนมีการว่าจ้างให้คนมากดแทนกันหลายคน เวลามีจำกัด แค่ประมาณ 30 นาทีก็หมดแล้ว ถึงขั้นต้องไปนอนรอข้างตู้เอทีเอ็ม ต้องทะเลาะกับผู้ใช้บริการทั่วไปอีก  ทุกงวดในการจองแทบจะมีการชกต่อยกัน จากการชิงจองคิว ฝากรัฐบาลน่าจะมีรูปแบบการจองที่ดีกว่านี้  แทนที่จะช่วยให้ชาวบ้านมีอาชีพ กลายเป็นสร้างความเดือดร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ในหลวง’โปรดเกล้าฯ’พล.อ.สุรยุทธ์’วางพวงมาลา วันทหารผ่านศึก
บทความถัดไปร้านเครื่องเซ่นไหว้งัดกลเม็ดดึงลูกค้าช่วงตรุษจีน ขนกงเต๊กของหรู-ไฮเทคมาขาย