นักท่องเที่ยวตื่นตา โขลงช้างป่าลงกินดินโป่งตอนกลางวัน หน.อุทยานฯเขาใหญ่เผย เป็นภาพหาดูยากมาก

ขอบคุณภาพจาก ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า ออกไปพบโขลงช้างป่า จำนวนกว่า 10 ตัว มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ออกจากป่ามาลงกินดินโป่ง บริเวณทุ่งหญ้าทุ่งกวาง ห่างจากถนนธนะรัชต์ประมาณ 100-150 เมตร ช่วงระหว่างที่ทำการอุทยานฯ-เกือบถึงสามแยกไป จ.ปราจีนบุรี ในช่วงเวลาประมาณ 16.00-18.00 น.วานนี้ (14 ก.ย.63) ซึ่งเป็นภาพหาดูได้ยาก จึงให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย พร้อมกันนี้ยังขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพไม่ให้ลงจากถนนไปบริเวณทุ่งหญ้าในช่วงกลางวัน เนื่องจากจะมีสัตว์ป่าประเภทกวาง-เก้ง ออกมากินหญ้าทุกวัน และในช่วงกลางคืน กิจกรรมส่องสัตว์ ก็จะนำนักท่องเที่ยวออกส่องดูสัตว์ป่าบริเวณทุ่งหญ้านี้

ว่าที่ พ.ต.นรินทร์กล่าวว่า โขลงช้างป่าจะออกมากินดินโป่งในช่วงครบวงจรหากิน อาจจะ 10-20 วัน ก็จะวกมากินครั้ง ซึ่งจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวและกลุ่มถ่ายภาพนักอนุรักษ์แวะมาดูเรื่อยๆ เพื่อถ่ายภาพ ซึ่งในช่วงกลางวันจะหาดูได้ยากมาก ส่วนใหญ่ช้างป่าจะออกหากินในช่วงเวลากลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงกับมนุษย์และเสียงดัง

“ฝากเตือนนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชอบถ่ายภาพ ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยาน เมื่อท่านเข้ามาในพื้นที่อุทยานควรระมัดระวัง โดยเฉพาะช้างป่าที่ออกหากินบริเวณริมถนน ห้ามเข้าไปใกล้เกิน 50 เมตร และงดใช้แฟลช และส่งเสียงดังเพื่อไม่ให้ช้างป่าตกใจ ว่าที่ พ.ต.นรินทร์กล่าว

ว่าที่ พ.ต.นรินทร์กล่าวอีกว่า นอกจากจะพบโขลงช้างป่าบริเวณทุ่งกวางแล้ว ยังพบได้ในหลายจุดในที่ทำการอุทยาน และวันก่อนยังพบช้างป่าขนาดใหญ่ 2 ตัว ลงมาเล่นน้ำบริเวณอ่างสายศร และมาสู้กันในน้ำ คาดว่าจะแย่งช้างเพศเมีย หรือเล่นกันอยู่นานหลายนาทีแล้วแยกกันขึ้นจากน้ำเข้าป่าไป

ขอบคุณภาพจาก ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเดียติดโควิด-19 เพิ่ม 83,000 ราย ต่ำสุดในรอบสัปดาห์ ยอดรวมใกล้ 5 ล้าน
บทความถัดไปฝ่ายค้านตั้งท่า เตรียมสับงบ กลาโหม-คมนาคม ศึกถกงบ64 วาระ2