เผยผลตรวจ 42 นักเตะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นลบ หมอชี้ป้องกันตัวเองด้วย 3 มาตรการดีที่สุด

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 กันยายน ที่ศูนย์ฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์พิเชษฐ พืชขุนทด และนายแพทย์ภุชงค์ ไชยสิน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้า กรณีนักฟุตบอลสัญชาติอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี สังกัดทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการสอบไทม์ไลน์ของนักเตะรายนี้พบมีกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 74 ราย เป็นนักฟุตบอล 42 ราย ผู้เกี่ยวข้องในสนาม 5 ราย และนอกสถานที่อีก 27 ราย

โดยหลังจากการตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดเบื้องต้น ทั้งหมด 74 ราย มีผลเป็นลบ แต่ต้องกักตัวอีกอย่างน้อย 14 วัน ตามมาตรฐานกรมควบคุมโรค ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำอีกจำนวน 339 ราย ผลตรวจพบ 313 ราย มีผลเป็นลบ อีก 26 ราย อยู่ระหว่างรอผล

นายแพทย์พิเชษฐกล่าวว่า จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ทั้งหมดนักฟุตบอลที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางไปนอกสโมสรประมาณ 4 จุด ซึ่งได้เข้าไปควบคุมไว้อย่างเข้มข้นทั้งหมด สาเหตุที่ไม่พบผู้ติดเชื้อนอกสถานที่คือนอกสโมสร เนื่องจากวินัยของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ทำได้ดี สถานบริการทุกแห่งปฏิบัติและให้ความร่วมมือสาธารณสุขเป็นอย่างดี ทำให้เชื้อเข้าไปไม่ถึง

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดคือการป้องกันตัวเองด้วย 1.การใส่หน้ากากอนามัย 2.ล้างมือบ่อยๆ และ 3.เว้นระยะห่างทางสังคม จะสามารถป้องกันเชื้อได้สูง ดังที่ปรากฏในเคสนักฟุตบอลรายนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : อย่าล้มเวที
บทความถัดไปแคปชั่นเด็ด! ต้น อาชว์ โพสต์ ‘การวิ่งตามใครสักคนมันไม่ใช่ความรัก…’