ชาวเกาะลิบงกันตัง ร้องท่าเรือโครงการของจังหวัด ถูกทิ้งร้างสร้างไม่เสร็จมานานถึง 5 ปี

ชาวบ้านเกาะลิบงกันตัง จ.ตรัง ร้องท่าเรือโครงการของจังหวัด ถูกทิ้งร้างสร้างไม่เสร็จมานานถึง 5 ปี ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุ เรือพังเสียหาย ถ่วงการพัฒนาการท่องเที่ยวของเกาะ ซึ่งโด่งดังจากมาเรียม วอนจังหวัดเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา สร้างให้แล้วเสร็จ

วันที่ 16 ก.ย. ที่ท่าเรือบ้านพร้าว หมู่ 1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ซึ่งเป็นท่าเรือขึ้นเกาะลิบง ตำนานพะยูนน้อยแห่งท้องทะเลไทย “มาเรียม” ที่อนุบาลโดยมนุษย์ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่ขณะนี้เหลือเพียงป้ายประท้วงเรียกร้อง , ซากปรักหักพัง กับสะพานไม้ชั่วคราวที่ชาวบ้านระดมทุนร่วมกันสร้างให้สามารถเดินทางเข้า – ออกเกาะได้เท่านั้นโชว์สายตานักท่องเที่ยว หลังโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือของจังหวัดด้วยวงเงินงบประมาณจำนวน 11,940,000 บาท ที่เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อปี 2558 แต่สร้างไม่แล้วเสร็จ ถูกผู้รับเหมาทิ้งงาน โดยที่ทางจังหวัดก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนักมายาวนานนับ 5 ปี โดยขณะนี้เหลือเพียงเสาตอม่อ เสาเข็ม และซากปรักหักพังจำนวนมาก ทำให้เป็นอุปสรรคในการนำเรือเข้า- ออกของชาวประมงพื้นบ้าน และเรือโดยสาร โดยเรือหลายลำถูกเสาเข็มทิ่มแทงจนได้รับเสียหาย ชาวบ้านต้องเสียเงินซ่อมเองขณะที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องใช้สะพานไม้ชั่วคราวเดินทางอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเด็ก และคนชรา

ที่ผ่านมามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวลื่นล้มได้รับบาดเจ็บมาแล้วหลายราย โดยเฉพาะในช่วงฝนตกสะพานไม้จะลื่น และในเวลากลางคืน หากมีคนเจ็บป่วยที่ต้องนำตัวออกจากเกาะ เพื่อไปส่งโรงพยาบาลกันตัง จะยิ่งได้รับความยากลำบากมาก โดยชาวบ้านเกาะลิบงที่ต้องใช้ท่าเรือดังกล่าวนี้มีจำนวน 4 หมู่บ้าน ประชากรกว่า 3,000 คน และยังมีครูที่ต้องเดินทางเข้าออกทุกวันหยุด และยังมีนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก วอนจังหวัดเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา ก่อสร้างให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางได้อย่างสะดวก และเป็นหน้าตาของการท่องเที่ยวของเกาะลิบง

นายจำลอง สังสัน อายุ 43 ปี ชาวบ้านเกาะลิบง ประกอบอาชีพขับเรือโดยสาร นำผู้สื่อข่าวชี้ให้ดูเสาตอม่อ และโดยเฉพาะเสาเข็มที่โผล่ให้เห็นเป็นจำนวนมาก ได้ทิ่มแทงเรือประมง และเรือโดยสารได้รับความเสียหายไปแล้วหลายลำ โดยไม่มีคนรับผิดชอบ ชาวบ้านต้องเสียเงินซ่อมเรือด้วยตนเอง พร้อมยกมือไหว้ร้องขอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดให้เร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ชาวเกาะลิบงได้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ไม่ปล่อยทิ้งร้างสร้างปัญหาให้ชาวบ้านอย่างนี้ โดยมองว่าตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านรอคอยด้วยความหวังว่าจะได้ท่าเรือที่สมบูรณ์ เพื่อการเดินทางที่สะดวก และเป็นหน้าตาของการท่องเที่ยว โดยขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะเป็นจำนวนมาก หวั่นว่าจะเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงกับนักท่องเที่ยว จะทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเกาะลิบง และจังหวัดตรัง

ทั้งนี้ชาวบ้านเกาะลิบง พากันน้อยใจที่ภาครัฐเมินเฉย ไม่ช่วยแก้ปัญหาท่าเทียบเรือบ้านพร้าวที่ชำรุดทรุดโทรมมานานหลายปีเสียที นี่คือสภาพของท่าเทียบเรือบ้านพร้าว ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ที่ทรุดโทรมมานานหลายปี ทำให้ชาวบ้านหมู่ 1, 4, 5 และหมู่ 7 ตำบลเกาะลิบง กว่า 3,000 คน ต้องประสบปัญหาความเดือดร้อน เดินทางไม่สะดวก จะใช้ท่าเทียบเรือทีก็เสี่ยงอันตรายเหลือเกิน แม้ว่าในปี 2558 ชาวบ้านพอจะมีความหวัง เมื่อทางจังหวัดจัดสรรงบประมาณก่อสร้างท่าเทียบเรือใหม่ โดยมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างในวงเงินกว่า 11 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558 – 22 ธันวาคม 2558 แต่ก็ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ทำให้ทางจังหวัดต้องบอกเลิกสัญญา และหาผู้รับเหมารายใหม่ แต่ก็เจอปัญหาเดียวกัน จนทำให้ท่าเทียบเรือแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งร้าง มีแต่ซากเสาเข็ม ตอม่อ เหล็กหัวสะพาน และสิ่งกีดขวางทางน้ำ เป็นอุปสรรคในการนำเรือเข้า-ออก จนทำให้เรือเกิดอุบัติเหตุพังเสียหายไปแล้วหลายลำ

ล่าสุด ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ได้ลงขันช่วยกันเรี่ยไรเงินเพื่อนำมาซ่อมแซมในจุดที่สามารถทำได้ก่อน เพราะนอกจากชาวบ้านที่ใช้ท่าเทียบเรือแห่งนี้แล้ว ยังใช้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะลิบง ซึ่งเวลานักท่องเที่ยวถาม ชาวบ้านก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไร จึงอยากให้เร่งแก้ไข เพราะกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon