ทีมสัตวแพทย์เตรียมย้ายคอกลูกช้างพลัดหลงไปใกล้แม่ ชาวบ้านลุ้นแม่ช้างมารับ

ทีมสัตวแพทย์เตรียมย้ายคอกลูกช้างพลัดหลงไปใกล้แม่ ชาวบ้านลุ้นแม่ช้างมารับ

วันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณีลูกช้างป่าเพศผู้ อายุ 1-2 เดือนพลัดหลงแม่ที่บริเวณป่าข้าวโพดติดต่อกับป่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯจัดทำคอกกักชั่วโมงในจุดบริเวณที่พลัดหลง เพื่อรอให้แม่ช้างมารับกลับเข้าป่า ในขณะที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที 11 พิษณุโลก ได้จัดทีมสัตว์แพทย์เข้าไปตรวจสุขภาพของลูกช้างเชือกนี้ ล่าสุดมีรายงานว่า ทางทีมสัตว์แพทย์นอกจากจะตรวจสุขภาพของลูกช้างแล้ว ยังมีการปรับเรื่องการให้อาหารอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังเตรียมสร้างคอกใหม่ในวันนี้(16ก.ย.) เพื่อจะเคลื่อนย้ายลูกช้างไปที่สวนสนบ้านแปก ซึ่งเป็นพื้นที่และเส้นทางผ่านของฝูงแม่ช้างเป้าหมายอีกด้วย

รายงายข่าวแจ้งอีกว่า ในการตรวจสุขภาพเบื้องต้นของทีมสัตวแพทย์พบว่าลูกช้างเพศผู้เชือกนี้มีอายุราว 2 เดือน พฤติกรรมลูกช้างโดยรวมเป็นปกติ สภาพร่างกายผอมเล็กน้อยไม่มีร่องรอยบาดแผล แต่พบภาวะอาการท้องเสียเล็กน้อย ทางทีมสัตวแพทย์จึงทำการปรับเปลี่ยนสูตรนม พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนภาชนะและวิธีการป้อนนมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังจัดเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อนำกลับไปพบตรวจหาการติดเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อเฮอร์ปีส์ไวรัสในลูกช้าง เพื่อประเมินสุขภาพและวางแผนการดูแลให้เหมาะสมต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการปรับแผนดูแลความปลอดภัยของลูกช้าง โดยจัดตารางเวรยามเฝ้าระวังอันตรายจากสัตว์ป่าอื่นๆ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่จะต้องไม่รบกวนพฤติกรรมของลูกช้างและฝูงช้างป่าในธรรมชาติ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าภาคสนามเดินเท้าแกะรอยติดตามหาตำแหน่งฝูงแม่ช้างเป้าหมาย เพื่อศึกษาวงรอบเส้นทางการเคลื่อนที่หากินกลับมายังคอกปล่อยลูกช้างกลับเข้าฝูงแม่ช้างเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามหลังข่าวลูกช้างป่าวัย 2 เดือนเชือกนี้ได้ถูกนำเสนอและตีแผ่ ผ่านทางสื่อต่างๆปรากฎว่า ด้วยความน่ารักและน่าเอ็นดูของลูกช้างเชือกนี้ได้สร้างกระแสความสนใจให้แก่ประชาชนซึ่งพากันเกิดควมมสงสารพร้อมให้กำลังใจและเฝ้าลุ้นและติดตามด้วยใจจดจ่อว่า แม่ช้างจะมารับลูกช้างกลับฝูงเมื่อไหร่และสำเร็จหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon