จับแล้ว ‘หมีควาย’ ขอนแก่น เตรียมนำส่งสถานีอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิ

จับแล้วหมีควาย ในพื้นที่ อ.ชมพู จ.ขอนแก่น หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 10 วันเข้าปิดล้อม เตรียมนำส่งสถานีอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอสีชมพู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องวิ่งไล่หมีควายหลังจากที่หมีควายพยายามหลบหนีออกจากวงล้อมภายในวันโนนหินลาด ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเดินหน้ากระดานพร้อมล้อมรั่วตาข่ายในพื้นที่ป่าช้าวัด จนทำให้หมีได้วิ่งออกมาทางหน้าวัดและพยายามจะข้ามถนนแต่ถูกเจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนขู่ ขณะที่เจ้าหน้าสัตวแพทย์จากศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้ใช้ปืนยิงยาสลบไว้ได้ แต่ยาสลบยังไม่ออกฤทธิ์ หมีควายพยายามไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่จนต้องกระโดดน้ำเอาตัวรอด จากนั้นยาสลบได้ออกฤทธิ์หมีควายจึงสลบไป

นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กล่าวว่า หมีควายที่จับได้ในวันนี้หลังจากที่มีการติดตามตัวมานานถึง 10 วัน เบื้องต้นพบว่าเป็นหมีหนุ่มเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม หลังยิงยาสลบจะรู้สึกตัวอีกครั้งประมาณ 2 ชั่วโมง อยู่ระหว่างให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่าลักษณะหมีเป็นอย่างไร หากเป็นหมีเลี้ยงจะให้หน่วยที่เกี่ยวข้องนำสืบแหล่งที่มา หากเป็นหมีป่าจะมีการวางมาตรการในการป้องกันไม่ให้หมีหลุดออกมาในเขตชุมชน ปฏิบัติการครั้งนี้นับเป็นวันที่ 10 ของการติดตามหมีตัวดังกล่าว หลังจากพบหมีตัวดังกล่าวท้ายบ้านโคกป่ากุง ตำบลสีชมพู ก่อนที่จะปิดล้อม แต่หมีได้ฝ่าวงล้อมและทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน จากนั้นได้หนีไปในพื้นที่การเกษตรและมาตามลำห้วย กระทั่งล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา มาพบร่องรอยการเข้ามากินอาหารในกรงเหล็กที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ จึงเชื่อว่าหมียังอยู่ในเขตสำนักสงฆ์ จึงปรับแผนและระดมกำลังฝ่ายปกครอง ร่วมกันปฏิบัติภารกิจครั้งนี้จนเสร็จสิ้นด้วยดี

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมีควายใส่กรงแล้วนำไปขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปยัง ที่ทำการ อบต.บริบูรณ์ เพื่อทำการตรวจร่างกาย ก่อนที่จะนำตัวไปพักฟื้น เบื้องต้นได้วางแผนไว้ว่าจะนำไปที่ สถานีอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิ หรือที่สวนสัตว์ขอนแก่น ก่อนที่จะตรวจพิสูจน์เพศ และลักษณะของหมีว่าเป็นหมีเลี้ยงหรือหมีตามธรรมชาติต่อไป

ขณะที่ชาวบ้านต่างบอกว่า รู้สึกดีใจที่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันจับหมีได้ เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านต้องอยู่อย่างผวา เพราะยังไม่สามารถจับตัวหมีได้ เพราะเมื่อหมาเห่าตอนกลางคืนจะสะดุ้งตื่นขึ้นมา ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยกันจับหมีควายได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดีตนักข่าว’ เผยสื่อช่องดัง เกาะติดคดีน้องชมพู่ อ้างเรตติ้งพุ่ง-เม็ดเงินเข้า
บทความถัดไปโม-เม เตรียมลุยสะวิงพอร์ตแลนด์ 4 แชมป์เก่าร่วมชิงชัย ท็อป 10 มาเพียบ