ย้ายแล้ว! ลูกช้างพลัดหลงแม่ เข้าคอกสวนสนบ้านแปก

ย้ายแล้ว! ลูกช้างพลัดหลงแม่ เข้าคอกสวนสนบ้านแปก

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีมสัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ นำโดยนายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานฯน้ำหนาว

ได้เคลื่อนย้ายลูกช้างพลัดหลงแม่ ออกจากคอกชั่วคราวบริเวณป่าอุทยานฯน้ำหนาว ติดต่อกับป่าข้าวโพดของชาวบ้าน ไปยังคอกชั่วคราวบริเวณป่าสวนสนบ้านแปกในเขตอุทยานฯน้ำหนาวแล้ว ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ของวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มชาวบ้าน บ้านห้วยระหงส์ หมู่ 7 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก ที่พบลูกช้างติดตามไปส่งพร้อมร่วมกับเจ้าหน้าที่ช่วยสร้างคอกใหม่ให้อีกด้วย

ขณะที่ทีมสัตวแพทย์ประกอบ สพญ.ขันน้ำทอง พุลน้อย และ สพญ.ดุสิตา ชินเจริญดี ต้องคอยติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงจะเกิดอาการติดเชื้อแทรกซ้อน ส่วนสาเหตุที่ทีมสัตวแพทย์และทางอุทยานฯย้ายลูกช้างไปสร้างคอกที่สวนสวนบ้านแปกในเขตอุทยานฯน้ำหนาว เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่หากินของฝูงแม่ช้างเป้าหมาย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯและทีมสัตวแพทย์ มีความสะดวกในการดูแลสุขภาพ และให้ความปลอดภัยกับลูกช้าง

สพญ.ขันน้ำทองกล่าวว่า สภาพร่างกายโดยรวมของลูกช้างไม่น่าห่วง แต่ยังถือว่าผอมกว่าปกติ มีแผลตามตัวบ้างและมีแผลหลุมค่อนข้างลึกอยู่ข้างก้นด้านขวา ตอนนี้ทำแผลและให้ยาปฎิชีวนะไปแล้ว มีการเก็บตัวอย่างเลือดแล้ว และหลังผลเลือดออกจะวางแผนการรักษาต่อไป ส่วนอาการท้องเสียเล็กน้อยอยู่ระหว่างปรับ ค่อยๆ ปรับสูตรนม และต้องดูว่าลูกช้างกินเข้าไปแล้วถ่ายเหลวไหม หรือถ่ายแข็งเกินไปหรือเปล่า ก็ค่อยๆ ปรับกันไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon