ชาวสงขลา-เมืองคอน จี้แก้ปัญหากังหันลมทำบ้านร้าว 12 หลัง กระทบฟาร์มเลี้ยงกุ้ง

ชาวสงขลา-เมืองคอน จี้แก้ปัญหาทำบ้านร้าว 12 หลัง กระทบฟาร์มเลี้ยงกุ้ง

เมื่อวันที่ 17 กันยายน เจ้าหน้าที่หลายหน่วยที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบผลกระทบจากกังหันลมผลิตไฟฟ้า ของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งมีพื้นที่ติดตั้งใน 3 อำเภอ 2 จังหวัด ได้แก่ อ.ปากพนัง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และ อ.ระโนด จ.สงขลา 70 ตัว หลังชาวบ้าน 12 หลังคาเรือนเดือดร้อนจากบ้านแตกร้าว

ด.ต.สมคิด ทิศสักบุรี ข้าราชการเกษียณ เจ้าของบ้านที่เสียหาย กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่าเป็นผลกระทบจากกังหันลมที่อยู่ห่างจากบ้านเรือนแต่ละหลัง 100-300 เมตร ชาวบ้านในพื้นที่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ในจุดนี้นั้นถือเป็นพื้นที่ใกล้กังหันลมและมีบ้านเรือนอยู่ บ้านเรือนแต่ละหลังแม้จะสร้างมาหลายปี แต่หากไม่มีการสั่นสะเทือนสะสมของกังหันลม ก็จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นและสามารถอาศัยอยู่ได้อีกนาน แต่ขณะนี้ บ้านเรือนแตกร้าว จนมีความกังวล บางรายถึงกับมีอาการป่วยเพราะเครียดนายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในกลางเดือนตุลาคมนี้จะได้นำหน่วยเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานกลางที่อาจจะเป็นนักวิชาการลงพื้นที่ทั้งสำรวจความเสียหายรวมถึง วิเคราะห์หาสาเหตุ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการ โดยหากมีการซ่อมแซม เจ้าของบ้านคงต้องสำรองการใช้จ่ายไปก่อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในพื้นที่เคยร้องเรียนถึงผลกระทบ ที่เกิดจากเงาของกังหันลมผ่านฟาร์มเลี้ยงกุ้ง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กุ้งไม่เติบโตเท่าที่ควร โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบในเชิงวิชาการว่าเป็นผลกระทบอย่างแท้จริง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image