คึกคัก! กระบี่แห่เรือดำน้ำจำลอง วันสารทเดือนสิบ

คึกคัก! กระบี่แห่เรือดำน้ำจำลอง เนื่องในวันสารทเดือนสิบ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในช่อง หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ สร้างเรือดำน้ำจำลองมาร่วมขบวนแห่จาด เนื่องในวันสารทเดือนสิบ วันส่งตายาย ที่วัดในช่อง สร้างสีสันภายในงานเป็นอย่างมาก มีประชาชนจำนวนมากร่วมทำบุญ อุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ

นายมนตรี ช่วยกุล สมาชิกกลุ่มรักษ์ในช่อง ผู้ที่สร้างเรือดำน้ำจำลอง เปิดเผยว่า ตั้งใจสร้างเรือดำน้ำจำลองลำนี้ขึ้นมาไว้สำหรับส่งตายาย เพื่อสะท้อนถึงรัฐบาลให้ชะลอการซื้อเรือดำน้ำไว้ก่อน เนื่องจากขณะนี้ประชาชนมีความเดือดร้อนจากวิกฤตโควิด เศรษฐกิจไม่ดี ให้นำงบประมาณที่จะซื้อเรือดำน้ำมาช่วยเหลือประชาชน ส่งเสริมอาชีพต่างๆ เพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้นก่อน

ขณะที่บรรยากาศประเพณีสารทเดือนสิบที่วัดคลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยมีพระครูสถิตนราธิการ เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงานเทศบาลตำบลคลองท่อมใต้ ช่วยบริการแก่พุทธศาสนิกชนที่หลั่งไหลมาร่วมทำบุญในวันสารทเดือนสิบอย่างเนืองแน่น ซึ่งประเพณีสารทเดือนสิบที่วัดคลองท่อมในปีนี้ คึกคักมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมากว่า 1,000 สาย และชาวบ้านร่วมกันสืบทอดประเพณีงานบุญวันสารทเดือนสิบแบบดั้งเดิม โดยการจัดขบวนแห่สำรับที่ทำจากขนมเดือนสิบห้าอย่าง ประกอบพิธีทำบุญวันสารทเดือนสิบ เพื่อแสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ

พระครูสถิตย์นราธิการ เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม กล่าวว่า ปีนี้มีชาวพุทธศาสนิกชนในพื้นที่และต่างจังหวัด มาร่วมงานประเพณีมากกว่าทุกๆ ปี ด้วยแรงศรัทธาเพื่อแสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และยังเดินทางมาร่วมถวายปัจจัยร่วมสร้างพระธาตุวัดคลองท่อม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image