ตราดเจอหางพายุโนอึล น้ำในคลองสำคัญเริ่มเปลี่ยนสี อุทยานฯสั่งปิด 2 น้ำตกแล้ว

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์พายุโนอึล ในพื้นที่จังหวัดตราด ว่า ตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 17 กันยายน ถึงเช้ามืดวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เกาะช้าง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 2 หมู่บ้านในตำบลเกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เบื้องต้นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ หมู่บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ น้ำป่าเอ่อล้นคลองสลักเพชร หลังมีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ไหลเข้าท่วมวัดสลักเพชร และมีดินโคลนเข้ามาท่วมในศาลาการเปรียญจำนวนมาก บ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนถูกน้ำท่วม

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะช้างใต้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อำเภอเกาะช้าง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด กลุ่ม trash hero เกาะช้าง ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ ค้นย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และช่วยกันทำความสะอาดหลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก

นายธีรศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศมนตรีตำบลเกาะช้าง รายงานสภาพน้ำในคลองสำคัญๆ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ โดยคลองหาดทรายแดง มีน้ำลงมาก คลองธารมะยม น้ำในคลองเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำแดง คลองสน-คลองพลู ปริมาณน้ำยังไม่สูงมากนั้น ขณะที่น้ำตกสองแห่ง คือ น้ำตกคลองพลู น้ำตกธารมะยม อุทานสั่งปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าแล้ว ส่วนการเดินทางไปมาระหว่างเกาะช้างและฝั่ง ยังคงเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ได้ตามปกติ

ด้านนางสาวสุชาดา หวลถนอม ปลัดเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ เปิดเผยว่า ฝนตกหนักมากตั้งแต่คืนวันที่ 17 กันยายนต่อเนื่องมาถึงช่วงเช้าของวันที่ 18 กันยายน ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนใน 5 หมู่บ้าน และน้ำได้ไหลท่วมบ้านเรือนในตำบลเกาะช้างใต้ มากถึง 400-500 หลังคาเรือน มีระดับสูงสุดถึง 150 ซม. ยังมีดินไลด์ลงมาจากเข้าอีกหลายจุด และปิดทางเข้าอกหมู่บ้านในบ้านสลักคอก และบ้านเจ๊เบ้ รวมทั้งบ้านสลักเพชร และบ้านโรงถ่าน ต้องเร่งนำเครื่องยนต์ออกไปตักดินออก และสามารถทำให้ประชาชนเดินทางไปมาได้ แต่ยังมีอีกหลายจุดต้องเร่งแก้ไขต่อไป

นางสาวสุชาดากล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ได้คลี่คลายลงมาระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์คืนนี้เนื่องจากยังมีเมฆปกคลุมอยู่ ซึ่งได้เตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งทางเทศบาลเกาะช้างใต้ได้ประสานกับทางอำเภอเกาะช้าง เพื่อสนับสนุนหากมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีก

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาราธรภัยจังหวัดตราด รายงานสถานการณ์ล่าสุด เมื่อ 11.30 น. หมู่ 2 บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ มีประชาชนได้รับผลกระทบ 4 ครัวเรือน ได้อพยพไปอยู่ศูนย์พักพิงเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ส่วนหมู่ 5 บ้านสลักเพชรเหนือ เบื้องต้นมีผู้ได้รับผลกระทบ 10 หลังคาเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเอกภพ จี้ สปสช. ปมยกเลิกบัตรทอง เสนอรื้อระบบบริการใหม่
บทความถัดไปค้าภายใน ดึง7,000 ปั๊มทั่วประเทศ การันตีเติมน้ำมันได้เต็มลิตร