เหยื่อโร่แจ้งความ แก๊งตุ๋นชักชวนเป็น ‘บอดี้การ์ดสนามบิน’ 5 แห่ง สูญเงินค่าสมัครนับหมื่น

ผู้เสียหายนับ 10 คน หอบหลักฐานร้องตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ถูกหลอกสมัครบอดี้การ์ดสนามบิน 5 แห่ง แต่สุดท้ายไม่ได้ทำงานเสียหายนับหมื่นบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 กันยายน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน ส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มอายุระหว่าง 25 – 35 ปี นำหลักฐานเข้าร้องเรียนกับ พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคเศรณี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หลังถูกหลอกให้สมัครงานเป็น ‘บอดี้การ์ด’ ในท่าอากาศยาน 5 แห่ง คือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และน่าน โดยเสียเงินค่าสมัคร ค่าฝึกอบรม และค่าชุด ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นบาทต่อคน แต่สุดท้ายไม่ได้ทำงานตามที่ตกลงไว้ จึงรวมตัวกันมาร้องเรียน

โดย พล.ต.ต.บัณฑิต เชิญตัวแทนจากการท่าอากาศยานเชียงใหม่ มาพบกับผู้เสียหาย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจการสมัครงาน เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะมีใบ ธภ.7 หรือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ รปภ. ต้องมีบัตร CAAT ที่ออกโดยกรมการบินพลเรือนประกอบด้วย จึงจะสมัครงานเป็น รปภ.ของท่าอากาศยาน และการสมัครไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ทั้งนี้หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ราวต้นปีที่ผ่านตนเองได้รับการติดต่อจากจ่าคนหนึ่ง ชักชวนไปสมัครงานเป็นบอดี้การ์ดให้กับท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเสียค่าสมัครและค่าอบรม รวมค่าชุด 2,900 บาท นอกจากนี้หากไปชักชวนคนอื่นให้มาสมัครก็จะได้ค่านายหน้า 2,000 – 6,000 บาทด้วย ตนเองสนใจจึงสมัครไปและชักชวนคนอื่นๆ ให้มาสมัครงานด้วยเพราะหวังค่านายหน้า แต่หลังรอนานหลายเดือนก็ยังไม่ได้ทำงาน จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงถอนตัวออกมา

ส่วนผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า ตนถูกชักชวนให้ไปสมัครงานเป็นบอดี้การ์ด จ่ายค่าอบรมและค่าชุดไปประมาณ 6,000 บาท ขณะเดียวกันนายหน้าที่มาชักชวนยังบอกให้ไปชักชวนเพื่อนฝูงมาสมัครด้วย โดยเน้นชายที่มีบุคคลิกดี รูปร่างสูงใหญ่ ล่ำสัน เพราะต้องการคนทำงานจำนวนมาก ได้ค่าแรงวันละ 800 – 1,000 บาท แต่ห้ามโพสต์รับสมัครงานในโซเชียลเด็ดขาด ให้บอกต่อกันเท่านั้น แต่หลังจ่ายเงินค่าสมัครและไปอบรม 1 วัน ตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้ทำงาน

ด้าน พล.ต.ต.บัณฑิต กล่าวว่า จากการรับฟังข้อมูลของผู้เสียหาย กรณีมีผู้เสียหายประมาณ 100 – 200 คน ถูกหลอกเสียเงินสมัครงานตั้งแต่ 2 พันบาทจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายเป็นเงินจำนวนมาก ขณะที่การตรวจสอบพบว่า กลุ่มคนที่หลอกลวงผู้เสียหายเปิดบริษัทรักษาความปลอดภัยอยู่ แต่ไม่ได้ทำสัญญากับทางการท่าอากาศยานแต่อย่างใด จึงได้สั่งการให้มีการตั้งคณะพนักงานสอบสวน เพื่อสอบสวนปากคำผู้เสียหายทั้งหมดไว้และดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มที่หลอกลวง หากพบใครเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สทนช.ยกปัญหาปากท้อง-คุณภาพชีวิตประชาชนโยงแนวทางจัดการน้ำคลุม22ลุ่มน้ำ
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ไม่เรียกแข้ง4ทีมเข้าแคมป์ทีมชาติ เปิดโอกาสเตะนัดตกค้าง