เสียชีวิตแล้ว! ลูกช้างพลัดหลงแม่ที่ป่าน้ำหนาว พบเศษดิน-ก้อนหินในทางเดินอาหาร

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าลูกช้างพลัดหลงแม่ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ล่าสุดมีรายงานแจ้งว่าลูกช้างได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 09.45 น. โดยอาการของลูกช้างเริ่มทรุดหนักตั้งแต่เวลา 08.00 น.มีอาการหายใจลำบาก เยื่อเมือกซีด ทีมสัตวแพทย์พยายามช่วยเหลือ ขณะทางเจ้าหน้าที่ได้ยกพยุงลูกช้างขึ้น จากนั้นลูกช้างมีอาการท้องอืดขึ้นเรื่อยๆ กดการหายใจ ทางสัตวแพทย์จึงทำการสวนทวารกระตุ้นการขับก๊าซ กระทั่งเวลา 09.27 น.ลูกช้างเริ่มหยุดการหายใจ จึงมีการให้ยากระตุ้นการหายใจ และปั๊มหัวใจ จนเวลา 09.45 น. ไม่พบการตอบสนองและเสียชีวิตในที่สุด

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตคาดว่าเกิดจากการพลัดหลงขาดน้ำและอาหารเป็นเวลานาน ทำให้มีปัญหาของระบบไต เกิดการสลายกล้ามเนื้อและระบบการย่อย

ต่อมาเวลา 11.30 น.ทางทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าชันสูตรซากลูกช้าง โดยผลการชันสูตรพบเศษดินและก้อนหินในทางเดินอาหาร มีเลือดออกและจุดเนื้อตายในทางเดินอาหาร เกิดการเสื่อมสภาพและเนื้อตายในไต ตับ ม้าม พบเลือดออกในปอด หัวใจมีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น พบของเหลวในถุงหุ้มหัวใจประมาณ 50 มิลลิลิตร พบเศษดินและหินในทางเดินอาหารประมาณ 300 กรัม น้ำในทางเดินอาหาร ประมาณ 30 ลิตร

สาเหตุการตายเกิดจากการกินเศษดินและก้อนหินในทางเดินอาหารระหว่างพลัดหลงกับแม่ ทำให้เกิดการอุดตัน อาหารและน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ จึงเกิดการติดเชื้อ ท้องอืดและกดการหายใจ จนเกิดอาการช็อกและตาย อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นการชันสูตรแล้วทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้นำซากลูกช้างไปฝังบริเวณป่าในเขตอุทยานฯ โดยการใช้รถแทรกเตอร์ขุดหลุมก่อนจะนำซากลูกช้างลงหลุมเพื่อกลบฝัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธีราทร’ ทำ 1 แอสซิสต์ พา ‘มารินอส’ บุกถล่ม ‘ซากัน’ 3-1 ขยับขึ้นที่ 5 ชั่วคราว
บทความถัดไปรองโฆษก ตร. ระบุ ผู้ชุมนุมตัดกุญแจรั้ว มธ.เข้าข่ายบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ รอเจ้าทุกข์แจ้งความ