พิษ ‘โนอึล’ ฝนถล่ม-ต้นไม้ล้มทั่วลานสนภูสอยดาว จนท.เร่งอพยพ นทท. สั่งปิดจนกว่าสถานการณ์จะปกติ

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายกำจรเดช ศรีวิลัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เปิดเผยว่า สถานการณ์พายุ “โนอึล” ทำให้เกิดฝนตกหนักและมีลมพายุแรง พัดต้นไม้ล้มบริเวณลานกางเต็นท์บนลานสนภูสอยดาว ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก ทำให้เส้นทางพิชิตลานสนภูสอยดาวมีต้นไม้หักล้มตลอดเส้นทาง ตั้งแต่เมื่อวลา 04.00 น.วันที่ 19 กันยายน 2563 ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่พักแรมอยู่บนลานสนภูสอยดาวได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 คน ทางอุทยานฯจึงได้แจ้งให้นักท่องเที่ยว จำนวน 265 คน ออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน โดยมีเจ้าหน้าที่กระจายกำลังพลประจำจุดต่างๆ ตลอดเส้นทางเดินเท้าที่เป็นจุดเสี่ยงทั้งตัด ทอน และเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่ล้มขวางเส้นทางออก เพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวระหว่างเดินเท้ากลับลงมาจากลานสนภูสอยดาว ซึ่งระหว่างทางเดินลงจากลานสนมีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากการลื่นล้ม จำนวน 3 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลในเบื้องต้น

ทั้งนี้ กรณีนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุต้นไม้ล้มบนลานสน ทางอุทยานฯได้ประสานกับหน่วยงานกู้ชีพ กู้ภัย เข้าดำเนินการช่วยเหลือและส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลชาติตระการ โดยหัวหน้าอุทยานฯได้ติดตามสอบถามอาการบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง และเดินทางเข้าเยี่ยมที่โรงพยาบาล เพื่อให้กำลังใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว อุทยานฯได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว บริเวณลานสนภูสอยดาวและน้ำตกภูสอยดาว ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06.30 น.เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon