ฆ่าทิ้งกว่า 300 ตัว! หมูป่วยเป็นโรคเพิร์สพื้นที่เมืองพะเยา แนะชาวบ้านเลี่ยงกินสักระยะ

ฆ่าทิ้งกว่า 300 ตัว! หมูป่วยเป็นโรคเพิร์สพื้นที่เมืองพะเยา แนะชาวบ้านเลี่ยงกินสักระยะ

นายสัตวแพทย์ สมบัติ ศุภประภากร ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่าในพื้นที่รับผิดชอบ เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากสุกร พบว่ามีสุกรป่วยเป็นโรคเพิร์ส (PRRS) ที่ฟาร์มสุกรแห่งหนึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา และเป็นฟาร์มขนาดใหญ่พอสมควร ได้มีการเลี้ยงสุกรหรือหมูกว่า 300 ตัว และเป็นฟาร์มของนายมนัส นามบ้าน ตามหลักการของกรมปศุสัตว์ หากพบการระบาดของโรคเพิร์ส ต้องมีการทำลายบริเวณโดยรอบในรัศมีตั้งแต่ 1 ถึง 5 กิโลเมตร เพื่อเป็นการควบคุมความรุนแรง ของการแพร่ระบาดของโรค ไม่ให้ขยายออกไปในวงกว้างระดับจังหวัด และเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด

นายสัตวแพทย์สมบัติกล่าวอีกว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในสุกร(เพิร์ส) ล่าสุดได้ทำการควบคุมพื้นที่ในรัศมีอย่างน้อย 5 กม. และทำการควบคุมทั้งอำเภอในพื้นที่เมืองพะเยา 172 หมู่บ้าน 13 ตำบล และทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ยังได้ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด ได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวัง แบบเข้มข้นอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และกำชับให้ผู้บริโภคเนื้อสุกรหรือหมู ในช่วงนี้ควรเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูทุกรูปแบบไว้ก่อน แล้วต้องผ่านการตรวจสอบและมีใบรับรองจากทางปศุสัตว์อย่างเป็นทางการ ให้เป็นไปตามขั้นตอนการตรวจโรคตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เพื่อสร้างความมั่นใจในการที่จะบริโภคสุกรในพื้นที่พะเยาทั้งจังหวัด 68 ตำบล 9 อำเภอ

ทางด้านนายมนัส นามบ้าน เกษตรกรเจ้าของฟาร์มสุกรหมู่ 7 ต.บ้านต๊ำ อ. เมืองพะเยา กล่าวว่าประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรหรือหมูกว่า 10 ปี มีสุกรอยู่ในความรับผิดชอบกว่า 300 ตัว ประกอบกับที่ผ่านมาฟาร์มสุกร ในพื้นที่ตำบลใกล้เคียง เคยมีการแพร่ระบาดโรคกับสุกร และถูกทำลายในลักษณะของรูปแบบทำลายทิ้งทั้งฟาร์ม เพื่อควบคุมสถานการณ์โรค ที่จะไม่ให้มีการแพร่ระบาดออกไปในรัศมีวงกว้าง ตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image