ตร.ประจวบฯขอความเป็นธรรมสังคม หลังศาลยกฟ้องคดีจับยาบ้า 1 เม็ดในรถสิบล้อ

รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบฯ ยันไม่พบดีเอ็นเอระบุตัวบุคคล คดีจับยาบ้า 1 เม็ด ในรถสิบล้อหน้าด่านสามร้อยยอด

จากกรณีนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี ชาวหมู่ 5 ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร โชเฟอร์ขับรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 70-2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ด บริเวณที่วางของด้านข้างที่นั่งคนขับ ขณะบรรทุกยางพาราจาก จ.ชุมพรไปส่งที่ จ.ระยอง ขณะขับรถผ่านด่านด้านหน้า สภ.สามร้อยยอด แต่นายโสภณได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติด เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ต่อมาเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563ศาลจังหวัดหัวหินอ่านคำพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยในคดีดังกล่าว เนื่องจากขณะตรวจค้น จำเลยไม่ได้อยู่ร่วมด้วย พยานหลักฐานที่ได้มาจึงไม่ชอบ คดีมีเหตุควรสงสัย ศาลพิเคราะห์แล้วจึงยกข้อสงสัยให้เป็นประโยชน์ของจำเลย

ความคืบหน้าวันที่ 24 กันยายน พ.ต.อ.นิรันดร ศิริสังข์ไชย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) ประจวบคีรีขันธ์ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่ สภ.สามร้อยยอด ระบุว่า กรณีดังกล่าวภายหลังจากที่นายโสภณนำภาพวงจรปิดไปเผยแพร่ในสังคมโซเชียล และร้องขอความเป็นธรรม ตำรวจภูธรจังหวัดได้ให้ความเป็นธรรมมาโดยตลอด โดยแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ทำการสอบสวนคดีดังกล่าวและส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณา โดยพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องนายโสภณ ตามพยานหลักฐานในสำนวนการสอบสวน

พ.ต.อ.นิรันดรกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้นายโสภณได้ร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้ตรวจสอบ ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและต่อมามีความเห็นให้ยุติเรื่อง จากนั้นนายโสภณได้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย ผู้ทำการจับกุม ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดทางอาญาแก่พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานที่มีอำนาจสืบสวนสอบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้บุคคลอื่นเสียหาย ทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จเพื่อให้พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาเชื่อว่าได้มีความผิดอาญาเกิดขึ้น, มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย โดยร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งคำให้การกล่าวหาพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2563

“สำหรับศาลจังหวัดหัวหินได้อ่านคำพิพากษา ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าเนื่องจากมีเหตุอันควรสงสัยว่ายาเสพติดของกลางจะเป็นของจำเลยหรือไม่ จึงได้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย ซึ่งในกระบวนการยุติธรรมในคดีอาญา พนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ยังมีอำนาจอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นได้ คำพิพากษาจึงยังไม่ถึงที่สุด และกรณีนี้ตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ไม่มีการทุจริต จึงขอให้สื่อมวลชนและสังคมให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย” พ.ต.อ.นิรันดรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบยาบ้าของกลางพบว่ามี ดีเอ็นเอปนเปื้อนเป็นของบุคคลใดหรือไม่ พ.ต.อ.นิรันดรกล่าวว่า เบื้องต้นไม่พบดีเอ็นเอของผู้ต้องหาและไม่พบดีเอ็นเอของผู้ใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Non-Narcotic Medicinal CBD-THC Herbs Redefined
บทความถัดไปแรงดีไม่มีตก ‘ทรัมป์’ ไม่รับปากถ่ายโอนอำนาจราบรื่น หากพ่ายเลือกตั้งปธน.