ชาวบ้านเขื่อนลำแชะ ตั้งตารอพายุลูกใหม่ หอบฝนเติมน้ำให้เขื่อน

ชาวบ้านเขื่อนลำแชะ ตั้งตารอพายุลูกใหม่ หอบฝนเติมน้ำให้เขื่อน หลังยังไม่พ้นวิกฤติน้ำต่ำสุดรอบ 20 ปี

วันที่ 25 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ยังมีนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลดีทำให้มีปริมาณน้ำจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลานไหลลงมาเติมและเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ ที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับทางเขื่อนได้หยุดการส่งน้ำภาคการเกษตร เนื่องจากพื้นที่ภายในเขตชลประทานได้รับน้ำจากฝนที่ตกลงมาอย่างเพียงพอแล้ว เพื่อให้ทางเขื่อนสามารถกักเก็บน้ำได้อย่างเต็มที่ เตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะมาถึงหลังจากนี้

นายรุ่งเรือง ยื่นกระโทก ผู้ใหญ่บ้านมาบกราด เปิดเผยว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในห้วงนี้ ก็เริ่มมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนเพิ่มขึ้น ซึ่งถือว่ามวลน้ำก้อนนี้เป็นก้อนแรกของปีที่สำคัญอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาแทบไม่มีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนเลย แต่อย่างไรก็ตามด้วยปริมาณน้ำที่มีอยู่ของเขื่อนลำแชะในตอนนี้ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ชาวบ้านมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในช่วงฤดูแล้งที่จะมาถึงต่อจากนี้ และหวังว่าหลังจากจะยังมีพายุเข้ามาเพิ่มอีก เพื่อที่จะให้มีมวลน้ำไหลลงสู่เขื่อนเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดจนกว่าฤดูฝนจะผ่านพ้น เพราะปริมาณน้ำภายในเขื่อนยังถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 20 ปี

โดยปริมาณน้ำล่าสุดของเขื่อนลำแชะอยู่ที่ 60 ล้าน ลบ.ม. จากความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 19 ของความจุ แต่มีปริมาณน้ำใช้การได้จริงเพียง 45 ล้าน ลบ.ม. หรือ 15% ของความจุ แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น จากฝนที่ยังคงตกต่อเนื่องในช่วงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ขอทูตทหารไปปฏิบัติหน้าที่ ตปท. ใช้ความรู้ความสามารถร่วมมือมิตรประเทศ
บทความถัดไปร้องไห้หนักมาก ต้นหอม อัดคลิปแฉ มะตูม สะอึกสะอื้นเหตุเพื่อนเลิกแฟน