สลด! ดับ 7 เจ็บ 33 รถทัวร์คณะ อสม. ร้อยเอ็ด-พัทยา ชนท้าย 18 ล้อ ที่โคราช

สลด! ดับ 7 เจ็บ 33 รถทัวร์คณะ อสม. ร้อยเอ็ด-พัทยา ชนท้าย 18 ล้อ ที่โคราช

เมื่อเวลา 03.44 น. เช้ามืดของวันที่ 26 กันยายน มีรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นนำเที่ยว คณะ อสม. ทะเบียน 30-0288 กาฬสินธุ์ ชนท้ายกับรถบรรทุกหัวมันสำปะหลัง ทะเบียน 82-3949 ลพบุรี บนถนนสาย 304 บริเวณแยกไฟแดงตัดใหม่นากลาง ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บสาหัส 33 ราย

เบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บอีก 33 รายนั้น ทั้งหมดเป็นคณะ อสม. ท่องเที่ยว ร้อยเอ็ด-พัทยา โดยเดินทางมาจาก อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทั้งหมดเป็นกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ต.น้ำใส จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัวได้เช่าเหมารถบัสจำนวน 4 คัน ไปเที่ยวจังหวัดทางภาคตะวันออกตามโครงการเที่ยวปันสุขของรัฐบาลที่ให้กำลังใจ อสม.และบุคลากรทางการแพทย์ ตอบแทนกรณีปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผลงานเชิงประจักษ์ ในขณะกำลังมุ่งหน้าไปทาง อ.ปักธงชัย โดยรถคันดังกล่าวเป็นรถคันหน้า ขณะกำลังผ่านทางแยกซึ่งใช้ไฟสัญญาณจราจรควบคุมการสัญจร โดยช่วงกลางคืนทางหลักเป็นไฟกะพริบสีเหลืองส่วนทางรองเป็นไฟกะพริบสีแดง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังและลดความเร็ว รถบัสใช้เส้นทางหลักได้พุ่งชนรถบรรทุกพ่วงที่ใช้เส้นทางรองขณะกำลังแล่นมุ่งหน้าไปทางด้านทิศตะวันออก อย่างไรก็ตามต้องรอผลสอบสวนอีกครั้ง

ด้านผู้โดยสารที่รอดชีวิตเล่าว่า คนขับขับมาด้วยความเร็วสูงจนผู้โดยสารไม่มีใครกล้าหลับ และก่อนหน้านั้นก็วูบหลับใน ผู้โดยสารพยายามบอกว่าให้หยุดรถจอดพักก่อน แต่คนขับบอกว่าไม่ได้ต้องทำเวลาเพราะนัดกับอีก 2 คัน ไว้ที่เขาหินซ้อน ต้องไปให้ทัน จนรถวิ่งมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็น 4 แยก ไฟสัญญาณจราจรกะพริบ รถทัวร์ได้พุ่งชนตัวพ่วงของรถบรรทุก 22 ล้อ ซึ่งบรรทุกหัวมันสำปะหลังสดจาก จ.ลพบุรี จะไปส่งที่โรงแป้งมันสงวนวงษ์ อ.เมืองนครราชสีมา อย่างจังเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ผู้โดยสารที่นั่งมากับรถทัวร์นำเที่ยวต่างหวีดร้องด้วยความตกใจ รถทัวร์จึงเสียหลักพลิกคว่ำจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากในที่เกิดเหตุ

เวลาต่อมา พัชรา ชมภูวิเศษ หัวหน้ากลุ่มการสาธารณสุขมูลฐาน สสจ.ร้อยเอ็ด ระบุว่า นพ.ปิติ ทั้งไพศาล นพ.สสจ.ร้อยเอ็ด และนายสำรวม จำปาขันธ์ สาธารณสุขอำเภอจตุรพักตรพิมานติดตามข่าวใกล้ชิด ซึ่งทุกการเดินทางของ อสม.ย้ำให้ อสม.และ รพ.สต.เลือกทัวร์มาตรฐาน ความปลอดภัยทุกด้าน โดยจากการสอบถามประธาน อสม.น้ำใสและเจ้าหน้าที่ตำบล อุบัติเหตุดังกล่าวไม่ใช่โครงการเที่ยวปันสุข และไม่มี อสม.ร่วมเดินทางในรถที่ประสบอุบัติเหตุทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด เพราะโครงการนี้ รพ.สต.น้ำใสกับ อสม.ไปเที่ยว และกลับมาถึงบ้านโดยสวัสดิภาพแล้วกับทัวร์ที่จดทะเบียนถูกต้อง ส่วนการทัวร์ที่เกิดอุบัติเหตุ เป็นทีมชาวบ้านจัดไปกันเองกับทัวร์นอกโครงการ อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ประสบเหตุทุกท่าน

และจากการตรวจสอบของทางสาธารณสุขและส่วนเกี่ยวข้อง ทราบว่าการเดินทางไปประสบอุบัติเหตุครั้งนี้เดินทางไปในรถทัวร์ท่องเที่ยวจำนวน 4 คัน ซึ่งคันที่ประสบอุบัติเหตุ เป็นคันสุดท้าย โดยการเดินทางเป็นการจัดให้มีการเดินทางไปท่องเที่ยวโดยกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งในพื้นที่

ขอบคุณภาพจาก มูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CPF สนับสนุนร้านค้าสวัสดิการ กองบัญชาการกองทัพไทย
บทความถัดไป09.00 INDEX จุดเริ่ม ต่อต้าน ระบอบประยุทธ์ เยาวชนปลดแอก กรกฎาคม 63