ติวเข้มผู้ประกอบการหัวหินป้องโควิด-19 ก่อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ

ติวเข้มผู้ประกอบการหัวหินป้องโควิด-19 ก่อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ

วันที่ 26 กันยายน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้จัดเสวนาที่ อ.หัวหิน เรื่อง การสร้างความตื่นตระหนกหรือสร้างความมั่นใจ เพื่อเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ภายใต้ความปลอดภัยจาก COVID-19 ก่อนจะมีวันหยุดยาวในช่วงสิ้นปีนี้ และนโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยมีผู้ประกอบการโรงแรม บ้านพัก ร้านอาหาร และผู้นำชุมชนกว่า 100 คน เข้าร่วมรับฟังที่ห้องประชุมโรงพยาบาลหัวหิน นอกจากนั้นมีตัวแทนจากฝ่ายปกครองอำเภอ โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน เจ้าหน้าที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ร่วมสังเกตการณ์

นายแพทย์สุริยะกล่าวว่า เมื่อสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศเริ่มผ่อนคลายลง คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้เปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 โดยมีเงื่อนไขสำหรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ ต้องเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาพักระยะยาว ต้องยอมรับมาตรการด้านสาธารณสุขในเรื่องการกักตัว 14 วัน มีเอกสารหลักฐานของการเข้ามาพํานักระยะยาว นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องผ่านการดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยจะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศ 90 วัน แต่สามารถขออนุญาตอยู่ต่อไปได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมเป็น 270 วัน เบื้องต้นกำหนดเป้าหมายสัปดาห์ละ 100-300 คน หรือไม่เกินเดือนละ 1,200 คน คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศไทยได้ 1,200 ล้านบาทต่อเดือน

“ได้ทำความเข้าใจ สร้างความมั่นใจ กับผู้ประกอบการเพื่อแสดงให้เห็นว่าทั้งภาครัฐและเอกชน ใน อ.หัวหิน มีความพร้อมในการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อมีการเปิดประเทศตามนโยบายโดยทุกหน่วยงานมีความมั่นใจว่าจะรับมือกับสถานการณ์ได้ หากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 รอบสอง เนื่องจากมีเครื่องมือและบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจ ดังนั้น ขอให้ประชาชนมั่นใจกับหน่วยงานป้องกันของจังหวัด และแม้ว่าจะมีระบบการป้องกันมากขึ้น แต่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือในการป้องกันทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับการเกิดโรคระบาด” นายแพทย์สุริยะกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image