กองกำลังบูรพาเข้ม! สกัดแรงงานกัมพูชาเถื่อน

กองกำลังบูรพาเข้ม! สกัดแรงงานกัมพูชาเถื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารกองกำลังบูรพาสกัดเข้มแรงงานกัมพูชาเถื่อนลักลอบเข้าไทย สามารถจับกุมแรงงานชาวกัมพูชาได้ 20 คน ขณะที่ พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้กองกำลังชายแดนกวดขันเข้มงวดการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ ในช่วงปิดชายแดนสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 พื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 26 กันยายน พ.อ.ถิรเดช ลิ้มคุณากูล รอง ผบ.ชุดเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา สามารถจับกุมแรงงานชาวกัมพูชาได้ที่บริเวณบ้านหนองไผ่ ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว โดยควบคุมตัวแรงงานชาวกัมพูชาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ จำนวน 5 คน แบ่งเป็น ชาย 2 คน หญิง 3 คน ไม่พบผู้นำพา ซึ่งจากการสอบถามแรงงานขั้นต้นให้การว่า ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ บริเวณจุดตรวจที่ จต.13-14 มีคนไทยพาเดินเพื่อไปยังจุดรอขึ้นรถ เสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000 บาท เพื่อจะเดินทางไปทำงานที่พระราม 9 กรุงเทพมหานคร, ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา แต่มาถูกจับเสียก่อน

ต่อมาเวลา 04.00 น.วันที่ 26 กันยายน เจ้าหน้าที่ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา กองกำลังบูรพา สามารถจับกุมแรงงานชาวกัมพูชาได้เพิ่มเติมอีก 8 คน ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ บ้านแก้วเพชรพลอย ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พิกัด TA 577464 โดยสังเกตเห็นรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีเทา ทะเบียน ฌล 512 กรุงเทพมหานคร ลักษณะบรรทุกหนัก จึงได้ทำการไล่ติดตามแล้วโบกให้จอดรถ ขอตรวจค้นพบว่ามีนายพชรโรจน์ วชิรพันธ์จินดา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/170 หมู่ 1 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นคนขับ มีแรงงานชาวกัมพูชานั่งมาในรถทั้งหมด 8 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 5 คน

Advertisement

จากการสอบถาม นายพชรโรจน์ วชิรพันธ์จินดา ผู้นำพา ให้การรับสารภาพว่า รับแรงงานชาวกัมพูชามาจากบริเวณข้างปั๊มน้ำมันบางจาก บ้านตาพระยา ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อนำไปส่งที่ จ.นนทบุรี, นครนายก, เขตมีนบุรี และตลาดสี่มุมเมือง โดยเก็บค่ารถกับแรงงานต่างด้าวคนละ 2,000 บาท นอกจากนั้น เมื่อสอบถามแรงงานกัมพูชาให้การว่า ได้ลักลอบเดินเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ ระหว่างจุดตรวจที่ จต.16-17 โดยมีชาวกัมพูชาพาเดินเข้ามา แล้วจะมีรถจักรยานยนต์มารับพามาส่งที่บริเวณข้างปั๊มน้ำมันบางจาก บ้านตาพระยา เสียค่าใช้จ่าย 1,500 บาท หลังสอบสวนและทำบันทึกจับกุมเสร็จ เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ตาพระยา ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวและผู้นำพาส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนที่ อ.อรัญประเทศ เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 26 กันยายน พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1205 สนธิกำลัง สภ.คลองลึก, ตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ร่วมกันลาดตระเวนและเฝ้าตรวจป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา บริเวณชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ พื้นที่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามนโยบายและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่อาจติดมากับแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา กำลังลักลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย บริเวณตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ พื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วเดินเท้ามุ่งหน้าจะเข้าตลาดโรงเกลือตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าปิดล้อมและสามารถควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมด รวม 7 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 4 คน และ ด.ช.1 คน ทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางและเอกสารอนุญาตทำงานในประเทศไทย จึงร่วมกันควบคุมตัวชาวกัมพูชาทั้ง 7 คน มาทำการสอบสวนที่กองร้อยทหารพรานที่ 1205 บ้านป่าไร่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองโรควัดอุณหภูมิร่างกาย ไม่พบผู้ใดเป็นไข้ จึงร่วมกันสอบสวน ซึ่งชาวกัมพูชาทั้งหมดรับสารภาพว่าได้ลักลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนเข้ามาในประเทศไทยเพื่อไปหางานทำที่ตลาดโรงเกลือ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในฝั่งกัมพูชา ไม่มีงานทำและไม่มีรายได้ทำให้เกิดความอดอยากจึงต้องดิ้นรนลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อมาหางานทำ

Advertisement

จากนั้นถ่ายภาพทำประวัติแล้วเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกัมพูชาเพื่อนำชาวกัมพูชาทั้ง 7 คน ไปผลักดันกลับประเทศที่ช่องทางอนุโลม ชายแดน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image