สิ้น ‘พระครูปลัดเขตฐวัชร’ พระนักพัฒนา จ.ตาก ลูกศิษย์เผยเคยเปรยวันละสังขารล่วงหน้า

เครดิตภาพ ข่าวสด

สิ้น ‘พระครูปลัดเขตฐวัชร’ พระนักพัฒนา จ.ตาก ลูกศิษย์เผยเคยเปรยวันละสังขารล่วงหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (26 กันยายน) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตาก พร้อมด้วยแพทย์เวร โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ร่วมกันชันสูตรศพ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง อายุ 39 ปี พรรษา 15 มรณภาพในกุฏิ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 09.00 น. ลูกศิษย์ที่นัดไปกิจนิมนต์มาหา แต่พบความผิดปกติ จึงร่วมกับคณะกรรมการวัดงัดประตูเข้าไป พบว่ามรณภาพดังกล่าว คาดว่าสาเหตุเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

ทั้งนี้ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง เป็นบุตรของนายสมศักดิ์ และนางน้อย ทิมแพร เกิดเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2524 สมัยเด็กเป็นผู้ประพฤติดี มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรียนจบก็ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.48 ปฏิบัติศาสนกิจ เป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาว จ.ตาก และต่างจังหวัด มีลูกศิษย์ทั่วประเทศจำนวนมาก

นอกจากนี้ พระครูปลัด เขตฐวัชร ยังเป็นจิตอาสา นักพัฒนา ที่มีความเมตตาสูง คอยช่วยเหลือผู้ยากไร้ในชุมชนต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ตาก และทั่วประเทศ รวมแล้วกว่า 500 เคส ตลอดช่วงระยะเวลา 15 พรรษา และต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูปลัด

แต่ด้วยภาวะที่ท่านมีกิจนิมนต์มาก ทำให้พักผ่อนน้อย ห้วงหลายปีที่ผ่านมาจึงมักจะปฏิบัติกรรมฐานและเปรยกับลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดบ่อยๆ ว่าตนเองจะต้องมรณภาพในวันเกิด หรือก่อนวันเกิดอย่างแน่นอน ดังนั้น ที่ผ่านมาในทุกปีก่อนวันเกิด พระครูปลัด เขตฐวัชร จึงจัดงานศพให้ตัวเอง โดยบอกว่าเป็นการซ้อมตาย และเมื่อตายไปแล้วจะจัดงานให้ตัวเองไม่ได้ โดยจะใช้ชีวิตที่เหลือทำความดีจนกว่าจะหมดลมหายใจ

ก่อนที่พระครูปลัด เขตฐวัชร จะมรณภาพด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ก่อนจะถึงวันเกิดเพียง 1 วัน เป็นไปตามที่เคยเปรยกับลูกศิษย์ไว้ก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดตำนาน ‘เพื่อนโชค’ ลั่นเกษียณแล้วใครก็เอาไปอ้างไม่ได้!
บทความถัดไปสูดอาการบริสุทธิ์ยามเช้า”ปั่นโขงนทีแรลลี่ชมเมือง” ผู้ว่าฯนครพนมชวนชมความงามเมือง-เรือไฟ