อาลัย ‘พระครูปลั๊ก’พระนักเทศน์-นักพัฒนา หัวใจขาดเลือดฉับพลัน มรณภาพคากุฏิ ก่อนวันเกิด 1 วัน

พระครูปลัดเขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระครูปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง อำเภอเมืองตาก หัวใจขาดเลือดฉับพลัน มรณภาพก่อนครบรอบวันเกิดเพียง 1 วัน ญาติโยมเตรียมจัดพิธีกรรมยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่วัดท่าช้าง ตำบลไม้งาม อำเภอเมือง จังหวัดตาก คณะญาติโยม ลูกศิษย์วัดท่าช้าง พบเหตุไม่ปกติที่กุฏิพระครูปลัดเขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระครูปลั๊ก เลียบสนิท ตะโกนเรียกไม่ตอบจึงเข้าตรวจสอบที่พบว่าตัวแข็ง คาดว่าจะเสียชีวิตมาไม่น้อยกว่า 5-6 ชั่วโมง หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์พยาบาล โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมืองตาก ร่วมชันสูตรพลิกศพระบุว่า พระครูปลัดเขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระครูปลั๊ก เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ซึ่งได้แสดงอาการดังกล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว

รายงานแจ้งว่า พระครูปลัดเขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระครูปลั๊ก เป็นนักเทศก์และนักพัฒฯ มือระดับต้นๆ ของจังหวัดตาก เป็นพระจิตอาสาที่ร่วมกิจกรรมกับสถานศึกษา ประชาชนทุกพื้นที่ เป็นที่รักของศิษย์ก่อนวันเกิดเพียง 1 วัน ได้เอ่ยวาจาเปรยว่าจะละสังขาร วันที่ 26 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิด 27 กันยายน 2563 ได้มรณภาพในกุฏิ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 09.00 น. ลูกศิษย์ที่นัดไปกิจนิมนต์มาหา แต่พบความผิดปกติ จึงร่วมกับคณะกรรมการวัดงัดประตูเข้าไป พบว่ามรณภาพดังกล่าว คาดว่าสาเหตุเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

สำหรับประวัติ พระครูปลัดเขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือพระครูปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง จ.ตาก เป็นบุตรของนายสมศักดิ์ และนางน้อย ทิมแพร เกิดเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2524 สมัยเด็ก ผู้ประพฤติดีและมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรียนจบก็ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2548 ปฏิบัติศาสนกิจ เป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง เป็นรองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง จ.ตาก อายุ 39 ปี พรรษา 15 เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดตากและต่างจังหวัด มีลูกศิษย์จำนวนมากนอกจากนี้ท่านยังเป็นจิตอาสา นักพัฒนา ที่มีความเมตตาสูง มักจะคอยช่วยเหลือผู้ยากไร้ในชุมชนต่างๆ ทั่วจังหวัดตาก และทั่วประเทศ รวมแล้วกว่า 500 เคส ตลอดช่วงระยะเวลา 15 พรรษา และต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูปลัด แต่ด้วยภาวะที่ท่านมีกิจนิมนต์มาก ทำให้พักผ่อนน้อย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงมักจะปฏิบัติกรรมฐานและเปรยกับลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดบ่อยๆ ว่า ตนเองจะต้องมรณภาพในวันเกิด หรือก่อนวันเกิดอย่างแน่นอน

ดังนั้น ที่ผ่านมาในทุกปีก่อนวันเกิด ท่านจะทำพิธีจัดงานศพให้ตัวเอง โดยบอกว่าเป็นการซ้อมตาย และเมื่อตายไปแล้วจะจัดงานให้ตัวเองไม่ได้ โดยจะใช้ชีวิตที่เหลือทำความดีจนกว่าจะหมดลมหายใจ และสุดท้ายในวันนี้ท่านก็ได้มรณภาพ ด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ก่อนจะถึงวันเกิดเพียง 1 วันเท่านั้น เป็นไปตามคำที่ท่านได้เปรยกับลูกศิษย์ไว้ก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon