ครูแจงลงโทษ น.ร.ลุกนั่งจนเอ็นอักเสบ เหตุฝืนเปิดแอร์หวั่นโควิดระบาด ผอ.ยันดูแลจนหาย

ปทุมธานี – ผอ.โรงเรียนยืนยันช่วยเหลือ น.ร.หลังถูกครูสั่งทำโทษลุกนั่งจนเอ็นอักเสบ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 หลังจากที่มีข้อมูลและภาพเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ทวิตเตอร์ @BadStudent ว่าครูสั่งนักเรียนชั้น ม.3 ลุกนั่ง 100 ครั้ง จนเดินไม่ได้กว่า 2 เดือน แพทย์วินิจฉัยว่าเส้นเอ็นอักเสบในข้อขา ต่อมาทางผู้ปกครองได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สามโคก จังหวัดปทุมธานี พร้อมมีการโพสต์บันทึกประจำวัน ระบุว่าได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ว่าเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 นางสาวธิติมา บุญเพ็ง ครูประจำชั้น ได้สั่งให้เด็กนักเรียนหญิงและเพื่อนร่วมชั้นลุกนั่ง จำนวน 100 ครั้ง ต่อมาลูกสาวของผู้ปกครองปวดที่ขาเนื่องจากเอ็นอักเสบจนเดินไม่ได้

จากการสอบถาม นางสาวธิติมา บุญเพ็ง ครูประจำชั้น กล่าวว่า เนื่องจากวันที่เกิดเหตุเป็นวันที่ทางโรงเรียนมีกิจกรรมการประดิษฐ์พานไหว้ครู ครูจึงได้ไปตรวจบนห้องที่นักเรียนประดิษฐ์พานกัน พบว่าเด็กนักเรียนได้เปิดแอร์ เนื่องจากขณะนั้นโรงเรียนเพิ่งจะเปิดเรียนหลังจากที่ปิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาดไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 หากมีนักเรียนคนหนึ่งคนใดป่วยอาจจะมีการแพร่กระจายของเชื้อได้ นอกจากนักเรียนจะเปิดแอร์แล้ว ยังได้เล่นฟุตบอลกันในห้อง ครูจึงได้สอบถามว่าใครเป็นคนเปิด รวมถึงทำไมถึงได้เล่นกันในห้อง เนื่องจากไม่มีใครรับผิด จึงได้สั่งทำโทษทุกคนโดยการลุกนั่ง 100 ครั้ง เนื่องจากเด็กบางคนไม่ได้กระทำจริงจัง หลังจากนั้น ผู้ปกครองของเด็กที่ปวดขาได้เดินทางมาติดต่อที่โรงเรียนซึ่งทางโรงเรียนก็รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาทุกอย่าง

ด้าน นายชูชาติ เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนสามโคก กล่าวว่า ทางโรงเรียนสามโคกมีนักเรียนจำนวน 4,200 คน นักเรียนมีความหลากหลาย ครูทุกท่านอยากที่จะให้นักเรียนมีระเบียบวินัย มีคุณภาพเมื่อจบการศึกษาไป ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับทราบจากคุณครูหลังจากที่ได้ทำโทษนักเรียนไป ทางโรงเรียนได้เน้นย้ำเรื่องของการทำโทษให้ออกมาในด้านของการบำเพ็ญประโยชน์และเชิงสร้างสรรค์ การช่วยเหลือเบื้องต้นประกอบด้วย 1.ทางโรงเรียนได้ดูแลและช่วยเหลือในเรื่องของการรักษาพยาบาล คือทางโรงเรียนมีผู้ที่มีจิตกุศลบริจาคในการดูและนักเรียนที่เจ็บป่วย รวมถึงมีการประกันอุบัติเหตุให้นักเรียนกรณีฉุกเฉิน 2.การดูแลเรื่องการเรียน เนื่องจากนักเรียนปวดขาจึงให้หยุดอยู่บ้าน เพื่อรักษาตัวอย่างต่อเนื่องจนกว่าอาการจะดีขึ้น พร้อมให้คู่มือประกอบการเรียนที่ทางโรงเรียนทำไว้สำรองสำหรับการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2 โดยมีครูแวะเวียนไปเยี่ยมและให้คำปรึกษา ประกอบกับการสอนออนไลน์ที่ทางโรงเรียนได้จัดเตรียมไว้ 3.การดูแลสภาพจิตใจของนักเรียน มีการไปเยี่ยม ติดตามอาการอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางต่างๆ พร้อมนำส่งข้อสอบใบงานให้ทำที่บ้าน พูดคุยกับนักเรียนให้สบายใจ และเชื่อมั่นในการกลับมาเรียน ที่เพื่อนนักเรียน ครูทุกคนยังให้กำลังใจและพร้อมดูแล แม้กระทั่งได้รับการรักษาสิทธิในเรื่องอื่นๆ ตามปกติ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ครูและโรงเรียนยืนยันว่าจะร่วมกันรับผิดชอบและดูแลจนกว่านักเรียนจะหายเป็นปกติ เป็นลายลักษณ์อักษร ขอให้ผู้ปกครองเชื่อมั่นครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อแม่เช็กวงจรปิดเจออีก ครูอิ้ว โรงเรียนฉาว ลูกโดนจิกผมหน้าหงาย
บทความถัดไป‘รัฐธรรมนูญเป็นเหตุ’ สังเกตได้ ตั้ง กมธ. ‘เกมยื้อ หรือลดเสี่ยง’?