รพ.กบินทร์บุรี โกลาหลกลางดึก อสม.จากบุรีรัมย์ กลับจากชลบุรี อาหารเป็นพิษ 60 คน

อสม.คูเมือง จ.บุรีรัมย์กว่า 60 คนถ่ายท้องระนาว! ระหว่างเดินทางกลับจากทัศนศึกษา จ.ชลบุรี วิ่งเข้า รพ.กบินทร์บุรีกลางดึก

เมื่อเวลา21.40 น.วันนี้ 29 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีได้รับรายงาน จากห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน รพ.กบินทร์บุรี มีคณะ อสม. จาก อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ รวม6 คันรถบัส จำนวน216 คน เดินทางกลับจากทัศนะศึกษาที่ จ.ชลบุรี

ระหว่างเดินทางบนถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี – นครราชสีมา) ถึง อ.กบินทร์บุรี อสม.จำนวน 5 -6 มีอาการถ่ายท้อง ได้แวะเข้าห้องสุขาปั๊มน้ำมัน

ต่อมา มี อสม.คนอื่น ๆ ในอีก 4 คันรถบัส รวม ประมาณ 50 คน มีอาการถ่ายท้องเช่นเดียวกัน (รถบัสคันที่ 1 ,คันที่ 2 ไม่มีอาการ เนื่องจากก่อนหน้ามีบางส่วนได้พบแพทย์ที่คลินิก จ.ชลบุรีทำการรักษาอาการก่อนแล้ว รถบัส อีก 4 คัน มีอาการถ่ายท้อง)

ผู้ควบคุมรถ อสม.คูเมือง ได้นำ อสม.ทั้งหมดที่มีอาการถ่ายท้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.กบินทร์บุรี กลางดึก โดยมีนายวัลลพ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี ,นพ.โชคชัย มานะดี ผอ.รพ.กบินทร์บุรี, ทีมแพทย์ 8 คน, เจ้าหน้าที่พยาบาลกว่า 20 คน ,หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย ( อ.กบินทร์บุรี) อำนวยความสะดวก บริการให้การรักษา อย่างโกลาหล แต่ละคนอยู่ในอาการอ่อนเพลีย ทีมแพทย์และพยาบาลมากกว่า20 คน เร่งตรวจอาการและฉีดยาให้เร่งด่วนทั้งนี้โดยไม่มีคนไข้นอนป่วย ให้ยารักษาอาการแล้วแพทย์อนุญาตให้กลับภูมิลำเนาได้

นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี กล่าวว่า “จากการสอบถาม ทราบว่าทางคณะ อสม.ได้รับประทานอาหารที่ จ.ชลบุรี ทั้งโต๊ะจีน และ แบบบุฟเฟ่ อาจทำให้ท้องเสีย – ถ่ายท้องดังกล่าว”

ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่า คณะอสม. จาก อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ กลับจากไปดูงานที่ จ.ชลบุรี ได้เกิดอาการท้องเสียระหว่างทาง บริเวณปั้มน้ำมัน ปตท.กบินทร์บุรี จึงนำตัวมาส่งรพ.กบินทร์บุรีกลางดึก ทั้งนี้ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สาธารสุขจาก รพ.สต.ที่ควบคุมมาด้วยว่า คณะ อสม.เดินทางไปศึกษาดูงาน ทั้งหมด 216 คน ท้องเสีย 50คน ทางแพทย์ได้ทำการรักษาเบื้องต้นโดยฉีดยาให้ยาแก้ท้องเสียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกคนไม่มีอาการรุนแรง แต่มีอาการอ่อนแรงซึ่งบางคนอาการดีขึ้น

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมคณะอสม.มาได้ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ใดๆทั้งสิ้นโดยบอกสั้นๆว่าเดินทางไปศึกษาดูงานที่ชลบุรีขากลับ คณะอสม.มีอาการท้องเสียได้แวะที่คลินิกแห่งชลบุรี เมื่อเวลาประมาณ14.00 น.จึงเดินทางต่อมา และเกิดอาการท้องเสียอีกจึงพาส่ง.รพ.กบินทร์บุรีกลางดึก

นางบัวทอง (ขอสงวนนามสกุล) (อสม.) คนหนึ่งกล่าวว่า เริ่มมีอาการท้องเสียตั้งแต่เวลา 13.00 น.แต่ยังไม่รุนแรง ต่อมาหลายคนมีอาการท้องเสียมากขึ้น ๆ กว่า 50 คน ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ตนเองก็ท้องเสีย ถึงแม้ว่าหมอได้ฉีดยาและให้น้ำเกลือไว้ กินอาการดีขึ้นเล็กน้อย อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ.2563
บทความถัดไปอุตุฯเตือน ร่องมรสุมพาดผ่าน ทั่วไทยฝนยังหนัก