พม่าเล่นบทโหด ไม่รับคนจากย่างกุ้งที่ไม่มีใบรับรองแพทย์ ไล่กลับร่วม 60 คน

พม่าเล่นบทโหด ไม่รับคนจากย่างกุ้งที่ไม่มีใบรับรองแพทย์ ไล่กลับร่วม 60 คน

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุขเมียนมา ร่วมกับทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ตั้งจุดสกัดรถและคนบริเวณหมู่บ้านปางกาน จังหวัดเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทั้งนี้ เพื่อตั้งจุดคัดกรองและตรวจสอบบุคคลที่มาจากพื้นที่ชั้นในประเทศ โดยเฉพาะชาวเมียนมาที่มาจากเมืองย่างกุ้ง และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากขณะนี้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองย่างกุ้ง และเขตปริมณฑลจำนวนมาก ทำให้มีผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

การตรวจสอบบุคคลดังกล่าว รถยนต์ต้องหยุดทุกคัน และตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน และสอบถาม หากชาวเมียนมาที่มาจากเมืองย่างกุ้ง หรือเขตที่มีโรคระบาด จะต้องมีใบรับรองแพทย์ หากไม่มีใบรับรองแพทย์จะให้กลับไปทันที ซึ่งล่าสุดมีชาวเมียนมาจากเมืองย่างกุ้งถูกส่งกลับไปแล้วร่วม 60 คน ส่วนคนที่มีใบรับรองแพทย์กว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เมียวดีให้กักตัวที่เมืองเมียวดีก่อนเป็นเวลา 14 วัน จึงจะไปไหนได้ ชาวย่างกุ้งส่วนมากเป็นพ่อค้า แม่ค้า และคนขับรถขนส่ง

สำหรับสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศเมียนมาล่าสุด เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20.30 น. พบผู้ป่วยใหม่ จำนวน 946 ราย ยอดสะสม จำนวน 13,373 คน เสียชีวิต 26 คน ยอดสะสมเสียชีวิตทั้งหมด 310 คน ซึ่งเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ด้านฝั่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ไทยทุกฝ่ายเข้มงวดทุกช่องทางเหมือนเดิมทั้งในหมู่บ้าน และตามแนวชายแดนโดยคัดกรองคนและสกัดการลักลอบเข้าเมืองของบุคคลต่างด้าว

ล่าสุด นายภัทรดนัย อุทัยจรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคงอำเภอแม่สอด นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดงานป้องกัน นางสาวศิริพร สอนไว ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง ได้นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนที่ 3 ร่วมกับตำรวจสภ.แม่สอด จับกุมชาวเมียนมา 2 ราย ที่ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาที่บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ที่ 9 ตำบลแม่กุ ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยากจะกลับมาทำงานในประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 หนุ่มควบบิ๊กไบค์เสียหลักชนแบริเออร์ลอยตกบึงน้ำเน่า รอดตาย มีคนพายเรือมาช่วย
บทความถัดไป“บิ๊กต่อ“รับไม้ ”แม่ทัพ1”ลั่นเทิดทูนสถาบันด้วยชีวิต สมกับเป็นหน่วยที่กษัตริย์ทรงจัดตั้งขึ้น