กาฬสินธุ์สั่งหลายร.ร.คุมเข้มระวัง ป้องกันแก๊งรถตู้ลักเด็ก หลังเกิดเหตุชายแปลกหน้า!

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม บาทหลวงวีระพงศ์ โพธิมล ผู้จัดการโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ โรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้ประกาศขอความร่วมมือผู้ปกครอง ซึ่งมาส่งนักเรียนให้ช่วยกันเฝ้าระวังและตรวจสอบสภาพแวดล้อม หลังจากที่เมื่อวานนี้มีผู้ปกครองนักเรียนชั้นอนุบาล มาแจ้งกับทางโรงเรียนว่า มีชายแปลกหน้าอายุประมาณ 30 ปี ได้เดินเข้าไปจูงแขนโดยบอกว่าจะพาไปซื้อขนมแต่เด็กนักเรียนซึ่งผู้ปกครองบอกเอาไว้ว่าหากพบชายแปลกหน้าให้รีบวิ่งหนี นักเรียนคนนี้จึงได้ปฏิเสธและสะบัดมือวิ่งเข้าโรงเรียนไป

ทั้งนี้ยังสอดคล้องกับผู้ปกครองอีกคนที่โรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์ ก็เกิดเหตุในลักษณะเช่นเดียวกัน โดยเป็นชายอายุประมาณ 35-40 ปี เข้ามาทำทีและพูดจาเหมือนกัน แต่เด็กนักเรียนก็ได้วิ่งเข้าโรงเรียนเช่นกัน โดยทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วงเช้า นายชาตรี ถาวรรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์ ก็ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่และขอความร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยตรวจสอบ โดยเฉพาะกลุ่มรถตู้ที่มาส่งนักเรียน ที่เน้นไปที่รถตู้หน้าใหม่ที่จะมีการทำบันทึกตรวจสอบการเข้ามารับส่ง

บาทหลวงวีระพงศ์ โพธิมล ผู้จัดการโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีนี้คงไม่ต้องรอให้มีเด็กหาย เพราะเด็กอนุบาลหรือเด็กประถม หากบอกผู้ปกครองโรงเรียนจะต้องตื่นตัวเพราะเป็นความผิดปกติ ซึ่งกรณีนี้จะได้ยินจากข่าวว่ามีแก๊งลักเด็กอยู่บ่อยครั้ง แต่เราต้องเชื่อไว้ก่อนว่าแก๊งดังกล่าวอาจจะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ดังนั้นความเข้มข้นในการตรวจสอบก็ต้องขอให้ผู้ปกครองเข้าใจเพราะทางโรงเรียนจำเป็นต้องมีมาตรฐานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการขโมยเด็กเกิดขึ้น

“สิ่งสำคัญยังสื่อไปถึงผู้ปกครอง เพราะตนเข้าใจว่าใครๆ ก็รักลูกของตัวเอง ทางโรงเรียนก็รักนักเรียนทุกคนเสมือนลูกคนหนึ่ง ไม่ว่ากรณีนี้จะเป็นจริงหรือไม่ ก็ต้องขอความร่วมมือไปยังผู้ปกครองทุกคน ซึ่งเป็นไปได้ว่านับจากนี้จะมีมาตรการที่อาจจะทำให้ผู้ปกครองอึดอัดแต่ก็เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียนที่เป็นลูกของเรา” บาทหลวงวีระพงศ์กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีนี้ได้รับรายงานเป็นข่าวแล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายจะต้องตื่นตัว เพราะภัยมืดที่แอบแฝงเข้ามาประชาชนทุกคนรวมถึงผู้ปกครองจะต้องช่วยกัน โดยเฉพาะกลุ่มคนแปลกหน้า ซึ่งขณะนี้เพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย ได้กำชับไปทุกสถานีฯให้ร่วมกันเฝ้าระวัง รวมไปถึงจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลงานจราจรตรวจสอบรถตู้รับส่งนักเรียนเพื่อทำการขึ้นทะเบียนรวมถึงรถที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะรถป้ายดำทุกชนิดเพื่อเป็นการวางมาตรการในการป้องกันปัญหานี้ต่อไป ทั้งนี้ ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่ถูกชายแปลกหน้าเข้ามาทำทีตีสนิทนั้นได้เดินทางเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาดามตวง FOOD CELEB…อาหารปรุงด้วยรักที่ Souffle & Me
บทความถัดไปภาคธุรกิจไม่กังวลผลลงประชามติรัฐธรรมนูญ(คลิป)