สาวกินแมงดาทะเล เกิดแพ้นำส่งรพ. แต่หมอให้กลับบ้าน สุดท้ายอาการทรุดหนักเสียชีวิต

สาวกินแมงดาทะเลที่จับมาจากป่าชายเลน จนเกิดอาการแพ้ส่งรพ.แต่หมอให้กลับบ้าน สุดท้ายอาการทรุดหนักเสียชีวิต คาดเป็นแมงดาถ้วยพิษร้ายแรง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สำนักสงฆ์กิ่งแก้ว ม.3 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนางสาววันทนา พุดช่อ อายุ 46 ปี ผู้เสียชีวิต จากการกินแมงดาทะเลเข้าไป

จากการสอบถาม นายสอน วงศ์ศาลา เพื่อนบ้านที่อยู่เหตุการณ์เล่าว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นางสาววันทนา ผู้เสียชีวิต ได้ออกไปหาหอยแครงที่บริเวณป่าชายเลนในซอยกิ่งแก้ว ต.รัษฎา กับนางสมใจ กิ่งวงศา อายุ 64 ปี ผู้เป็นมารดา และได้พบแมงดาทะเล 3 ตัว จึงนำกลับมาที่บ้าน ต่อมาช่วงเช้า ของวันที่ 3 ต.ค. นางสาววันทนา ผู้เสียชีวิต ได้ตื่นนอนมาทำอาหาร โดยทำการเผาแมงดา 1 ตัว ก่อนรับประทานเข้าไป จากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงก็เริ่มมีอาการอาเจียน และมึนศีรษะ นางสมใจ มารดาจึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) หลังจากหมอตรวจเสร็จก็ได้ให้นางสาววันทนา กลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน แต่จากนั้นไม่นาน นางสาววันทนา ผู้เสียชีวิต ได้มีอาการทรุดลงกว่าเดิม เริ่มไม่รู้สึกตัวจึงได้ประสานทางศูนย์นเรนทรที่หมายเลข 1669 เพื่อนำตัวส่ง รพ.วชิระภูเก็ต แต่ในที่สุดนางสาววันทนาก็เสียชีวิต โดยแพทย์ชันสูตรพลิกศพยืนยันว่าเสียชีวิตจากพิษแมงดาทะเล

ทั้งนี้ แมงดาที่จับมาได้นั้นคาดว่าเป็นแมงดาถ้วย (หางกลม)หรือเห-รา ที่มีพิษ ซึ่งชอบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและตามคลองในป่าชายเลน

อย่างไรก็ตาม ทางญาติๆ ยังคงติดใจเรื่องการตรวจรักษาของโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) ทั้งที่ทราบว่าเกิดอาการแพ้จากการกินแมงดาทะเลแต่ยังให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน ทั้งนี้จะได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพเป็นเวลา 5 วันก่อนทำการฌาปนกิจในวันพฤหัสที่ 8 ต.ค.นี้

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image