ระทึก! หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดเสียงดังสนั่นใจกลางเมืองใกล้ศาลากลางจังหวัดตรัง

ระทึก! หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดเสียงดังสนั่นใจกลางเมืองใกล้ศาลากลางจังหวัดตรัง กระรอกน้อยโชคร้ายไฟชอร์ตเสียชีวิต สันนิษฐานกระเบื้องฟิวส์ไฟฟ้าแรงสูงระเบิด

วันที่ 7 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 07.30 น. ศูนย์วิทยุ191 สภ.เมืองตรัง รับแจ้งเหตุเพลิงลุกไหม้สายไฟ และสายสัญญาณสื่อสาร ที่บริเวณถนนรื่นรมย์ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ใกล้ๆ กับศาลากลางหม้อแปลงจังหวัดตรัง หลังรับแจ้งประสานทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลนครตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองตรัง ทำการปิดเส้นทางเพื่อให้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าทำการฉีดน้ำระงับเพลิง โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปจุดอื่นไว้ได้ ส่วนความเสียหายพบว่ามีสายไฟฟ้า และ สายสัญญาณสื่อสาร สายเคเบิล ได้รับความเสียหาย รอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบค่าความเสียหายต่อไป

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการระเบิดของกระเบื้องฟิวส์ไฟฟ้าแรงสูง 1 เฟส ตรงจุดหม้อแปลงไฟฟ้า ที่ใช้กับบริเวณศาลากลางจังหวัดตรัง ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบางจุด และมีซากกระรอกตกอยู่บริเวณใต้เสาไฟฟ้าแรงสูงสภาพไหม้เกรียม ทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าจึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน และยังพบถ้วยกระเบื้องฟิวส์ และสายไฟ หล่นแตกกระจัดกระจายด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯได้เร่งเคลียร์พื้นที่ตัดสายไฟและสายสัญญาณสื่อสารต่างๆ ที่มีรอยไหม้และขาดออกจากพื้นที่เพื่อเร่งเปิดเส้นทางจราจร ส่วนค่าความเสียหายรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอีกครั้ง

จากการสอบถาม นายธนายง ทิพย์ประเสริฐสิน อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้าขายน้ำ อยู่ใกล้กับบริเวณดังกล่าวเล่าว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 7 โมงกว่าได้ยินเสียงหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด จึงมาดูแล้วพบว่า ลูกถ้วยฟิวส์ของหม้อแปลงแตกร่วงลงมาข้างล่าง และมีกระรอกโดนไฟฟ้าชอร์ตไหม้ตกอยู่ใกล้กัน 1 ตัว จากนั้นประมาณ 10 นาที ก็ได้เกิดไฟลุกไหม้สายไฟและสายสัญญาณห่างจากจุดหม้อแปลงระเบิดประมาณ 50 เมตร ทางเจ้าหน้าก็ได้เข้ามาดับเพลิง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image