เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีเฝ้าระวังเข้มน้ำป่าหลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีเฝ้าระวังเข้มน้ำป่าหลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี เผย ปริมาณน้ำป่าไหลหลากลงบริเวณเขตรักษาพันธุ์ฯ ทำให้หน่วยพิทักษ์ป่า 2 แห่งระดับน้ำสูง รถสัญจรไม่ได้ เตือนนักท่องเที่ยวงดเดินทางเข้าพื้นที่ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นายชุมพล แก้วเกตุ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันทั้งกลางวัน กลางคืน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี ทั้งอำเภอสวนผึ้ง อำเภอบ้านคา หลากลงแม่น้ำภาชีทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น อย่างวันนี้ตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในเขตพื้นที่อำเภอบ้านคาได้ประมาณ 86 มิลลิเมตร แต่สถานการณ์ยังคงมีฝนตกๆ หยุดๆ อยู่ ระดับน้ำกำลังมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนการเตรียมการในส่วนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ได้ให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ว่ามีปริมาณน้ำมากเกินกว่าปีที่ผ่านมาหรือไม่ จากการตรวจสอบล่าสุดช่วงค่ำวันนี้ระดับน้ำยังไม่เกินปริมาณในระดับที่วิกฤติ แต่จะมีหน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว และหน่วยพิทักษ์ป่าแอ่งกะลา ที่ระดับน้ำสูงขึ้นเส้นทางถูกตัดขาด ทำให้รถเจ้าหน้าที่สัญจรผ่านเข้าออกไม่ได้แล้ว ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงอยู่ แต่หากฝนหยุดตกภายใน 2 วันนี้ก็น่าจะมีปริมาณน้ำลดลง

สำหรับช่วงนี้แจ้งขอเตือนนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ภาชี โดยเฉพาะที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าแอ่งกะลา และหน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว ขอให้งดการเดินทางชั่วคราวก่อน คาดว่าอีกประมาณ 1 อาทิตย์ สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติและมาเที่ยวได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีอีกหลายจุดที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นที่บริเวณหมู่บ้านพุระกำ หมู่ที่ 6 ต.ตะนาวศรี ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ได้สร้างกระเช้าเพื่อไว้ชักรอกรับส่งสิ่งของและชาวบ้านข้ามฝั่งลำน้ำภาชี เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงและไหลเชี่ยวกรากเต็มลำห้วย ขณะที่บรรยากาศก็ยังมืดครึ้มถูกปกคลุมไปด้วยเมฆฝนที่ตกโปรยปรายลงมาเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำภาชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีจึงส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon