ห้ามชาวบ้านในพื้นที่ตำบลผาตั้งและพื้นที่ข้างเคียงเข้าป่าหาเห็ด หลังพบเสือ ยังจับไม่ได้

ห้ามชาวบ้านในพื้นที่ตำบลผาตั้งและพื้นที่ข้างเคียงเข้าป่าหาเห็ด หลังพบเสือ ยังจับไม่ได้

ความคืบหน้าหลังจากชาวบ้านในตำบลผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย แจ้งว่าพบเสือโผล่กลางป่าใกล้สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง และพบมีรอยเท้าสัตว์ที่คาดว่าเป็นรอยเท้าของเสือในบริเวณดังกล่าวและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัดกรมป่าไม้ ร่วมกับผู้นำและชาวบ้านร่วมกันวางกับดักมาเป็นเวลาสองวันแล้ว พบเพียงรอยใกล้กรงด้านหลังหลายรอยและยังมีรอยตะกุยด้วย จนกรงขยับมาด้านหน้าเกือบ 1 เมตร คาดว่าเสือตัวดังกล่าวได้พยายามจะกินเหยื่อล่อที่อยู่ในกรงจากทางด้านหลังของกรง จึงได้มีการปรับหันด้านหน้ากรงเข้าด้านที่เป็นป่า จากเดิมที่หันเข้าสวนยางพาราก็ยังไม่สามารถจับเสือตัวดังกล่าวได้

ล่าสุดเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในพื้นที่และชาวบ้านอำเภอข้างเคียงทั้งในจังหวัดหนองคายและจังหวัดอุดรฯ ช่วงนี้ให้งดออกกรีดยาง งดเข้าหาของป่าทั้งเห็ดและหน่อไม้ที่เกิดขึ้นในป่าบริเวณที่พบเสือเป็นจำนวนมาก โดยทาง อบต.ผาตั้ง นำโดยนายมงคล เพ็งสมภาร นายก อบต.ผาตั้ง ได้ขอความร่วมมือให้ผู้นำหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้ทราบว่ามีเสือในป่าบริเวณดังกล่าว ขอให้งดการเข้าหาของป่าที่ช่วงนี้มีเห็ดหลากหลายชนิดเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย จนกว่าจะจับเสือได้ นอกจากนี้ยังได้จัดรถเคลื่อนที่ออกประชาสัมพันธ์ตามเส้นทางโดยเฉพาะเส้นทางเข้าไปยังวัดผาตากเสื้อ จุดที่ตั้งสกายวอล์ก ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และชาวบ้านจากหลายอำเภอ ของจังหวัดอุดรฯ นำรถมาจอดไว้ก่อนจะเข้าไปหาเห็ดในป่า ให้ได้ทราบว่ามีเสืออยู่ในป่าบริเวณนี้ โดยเฉพาะป่าฝั่งตะวันออกของถนนที่ไปวัดผาตากเสื้อ เริ่มตั้งแต่น้ำตกธารทอง จนถึงเขตวัดผาตากเสื้อ ที่เป็นป่ารกและพบว่าเป็นป่าที่มีชาวบ้านพบเสือหลายครั้ง นอกจากนี้ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนเป็นระยะๆ เมื่อพบชาวบ้านก็แจ้งให้งดเข้าไปในป่าบริเวณดังกล่าวในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย และจะเร่งทำป้ายแจ้งเตือนติดไว้ในจุดที่เห็นชัดเจน ตั้งแต่ปากทางเข้าไปตลอดเส้นทางเข้าวัดผาตากเสื้อ

นางแดง พังหาบุตร อายุ 55 ปี ชาวบ้านที่มาหาเห็ด บอกว่า รู้ว่ามีเสือ ก็เลยข้ามฝั่งมาหาเก็บเห็ดอีกฝั่งหนึ่ง กลัวเหมือนกัน จึงต้องมากับเพื่อนๆ หลายคน เมื่อรู้ว่ามีเสือแน่นอนและยังจับไม่ได้ ก็คงจะงดเข้ามาหาเห็ดที่ป่าบริเวณนี้ไว้ก่อน ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้พากันไปหาเห็ดที่ป่าบริเวณอื่นทางตอนเหนือไม่รู้ว่าจุดไหน แต่ไกลจากจุดนี้มาก เพื่อความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon